Tổng thống Mỹ Barack Obama bật khóc khi nói về súng đạn và cái chết

06/01/2016 07:12 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 5/1 theo giờ Mỹ, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định đơn phương giải quyết vấn đề an ninh súng đạn tại Mỹ sau hàng trăm vụ xả súng đẫm máu tại nước này trong năm 2015 vừa qua.

Ông sẽ sử dụng quyền hành pháp của Tổng thống mà không thông qua Quốc hội, đưa ra một loạt các quy định về kiểm soát súng đạn.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp tại Phòng Đông của Nhà Trắng cùng với thân nhân của các nạn nhân thiệt mạng và những những người chết hụt trong các vụ xả súng ở Mỹ, Tổng thống Obama đã chính thức công bố quy định mới nhằm thắt chặt kiểm soát súng đạn, đồng thời kêu gọi nước Mỹ thức tỉnh trước tình trạng bạo lực súng đạn đã cướp đi hàng chục nghìn sinh mạng người dân nước này mỗi năm, với trung bình mỗi ngày có ít nhất một vụ xả súng. Dân số Mỹ ở mức khoảng 315 triệu người, song có tới hơn 310 triệu khẩu súng đang được lưu hành trong xã hội mà không được kiểm soát. 


Tổng thống Mỹ Barack Obama lau nước mắt khi nói về những vụ xả súng. Ảnh: Getty

Trong bài phát biểu, Tổng thống Obama không thể kìm nén cảm xúc khi nói về các vụ xả súng. Ông chủ khẳng định, súng đạn là thách thức với tất cả người dân, Quốc hội cần hành động và làm tất cả để khiến xã hội trở nên an toàn hơn.

Nói vụ xả súng tại trường học nghiêm trọng thứ 2 trong lịch sử nước Mỹ tại Trường tiểu học Sandy Hook xảy ra vào năm 2012, ông Obama nhấn mạnh: "Mỗi khi nghĩ về những đứa trẻ đó, tôi luôn cảm thấy giận dữ. Tình trạng này xảy ra trên những con đường của thành phố Chicago hàng ngày. Các gia đình, họ chưa bao giờ tưởng tượng rằng súng đạn có thể cướp đi mạng sống của những người thân yêu", ông nói trong nước mắt.

Một số điểm chính trong quy định mới gồm: Kiểm tra bắt buộc nhân thân người mua súng, tăng cường hệ thống kiểm tra lý lịch người mua súng, tất cả những người bán súng đều phải có giấy phép, mở rộng việc điều trị tâm lý, thông báo công khai các trường hợp mắc bệnh tâm thần, cải thiện luật kiểm soát súng đạn, nghiên cứu các công nghệ đảm bảo an toàn khi sử dụng súng, ngăn chặn các hành vi bạo lực trong nước.

Tổng thống Obama cũng lên tiếng bảo vệ các quyết định hành pháp mới của mình nhằm siết chặt việc kiểm tra lý lịch các đối tượng muốn mua súng. Theo ông, các bước đi này phù hợp với Hiến pháp Mỹ và quyền mang theo súng của người dân. Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh, ông từng giảng dạy về các quy định trong Hiến pháp nên “nắm được ít nhiều trong lĩnh vực này”, đồng thời cảnh cáo những phe phái vận động ủng hộ quyền tự do sử dụng súng đạn không được tìm cách ngăn cản các quyết định của Quốc hội. Ông chỉ rõ: “Mặc dù hiện họ có thể kiểm soát Quốc hội, song họ không thể nắm giữ sinh mệnh của người dân Mỹ”.

Kể từ khi Tổng thống Obama lên nắm quyền vào năm 2009 cho đến nay, chính trường nước Mỹ hầu như chưa lúc nào yên do sự đối đầu gay gắt giữa phe Dân chủ và phe Cộng hòa trong mọi lĩnh vực. Như trong chuyện bạo lực súng đạn, cứ mỗi lần xảy ra xả súng lại là một lần dư luận sôi sục nhưng rồi mọi chuyện lại đâu vào đó khi Quốc hội, nơi có tiếng nói quyết định về vấn đề này, luôn tỏ ra không mặn mà gì. 

Một trong những nguyên do chủ yếu là ảnh hưởng quá lớn của ngành công nghiệp súng đạn mà đại diện là Hiệp hội Súng trường Mỹ đối với chính giới Mỹ. Hầu như các nghị sĩ Mỹ đều im lặng về chủ đề kiểm soát súng đạn vì e ngại rằng các nhà sản xuất súng sẵn sàng đổ hàng núi tiền để hạ bệ họ. Bởi vậy mà chừng nào vấn đề này còn tồn tại thì tình trạng bạo lực súng đạn còn khó được cải thiện.

Cần nói thêm, ông Obama không phải là tổng thống Mỹ đầu tiên rơi nước mắt khi bày tỏ những suy nghĩ của bản thân. Tại buổi lễ trao huân chương danh dự ở Nhà Trắng vào năm 2008, George W Bush cũng không thể kìm nén khi nhắc về Michael A.Monsoor, một thành viên của lực lượng SEAL đã hi sinh khi ôm quả lựu đạn sắp phát nổ vào lồng ngực để cứu những người xung quanh.

P.V/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm