Tổng thống Mỹ bác nguy cơ lây lan COVID-19 trong Nhà Trắng

12/05/2020 12:45 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 11/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ các mối quan ngại về nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 tại Nhà Trắng, đồng thời tuyên bố có thể sẽ hạn chế tiếp xúc với Phó Tổng thống Mike Pence.   

Nhà Trắng cho biết ông Trump không xét nghiệm COVID-19

Nhà Trắng cho biết ông Trump không xét nghiệm COVID-19

Liên quan đến các thông tin về khả năng ông Trump có thể bị phơi nhiễm virus SARS-CoV-2 mà báo chí Mỹ đăng tải gần đây, ngày 9/3, Nhà Trắng cho biết Tổng thống chưa tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ thảo luận với Phó Tổng thống Pence qua điện thoại về khả năng hạn chế tiếp xúc giữa hai người. Theo ông, dù Phó Tổng thống Pence có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, nhưng chính khashc này cũng đã tiếp xúc với nhiều người.

Tổng thống Trump khẳng định tất cả những người ra/vào Nhà Trắng đều được xét nghiệm nên không có lý do để lo ngại nguy cơ dịch bệnh lây lan. Ông cũng nêu bật tầm quan trọng của việc mở cửa lại nền kinh tế, nhấn mạnh một số bang sẽ có thể triển khai quá trình này nhanh hơn.   

Cùng ngày, Nhà Trắng đã yêu cầu tất cả những người vào cánh phía Tây, nơi diễn ra hoạt động thường ngày của chính quyền, phải đeo khẩu trang. Quy định mới này phản ánh việc siết chặt quy định an toàn đối với các quan chức cấp cao nhất trong chính quyền Mỹ do lo ngại rằng Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence có nguy cơ phơi nhiễm virus SARS-CoV-2.   

Trước đó, ngày 10/5, người phát ngôn của Phó Tổng thống Pence khẳng định ông Pence sẽ tiếp tục làm việc tại Nhà Trắng sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, đồng thời bác bỏ thông tin về việc ông đang tự cách ly.

Thông tin trên được đưa ra sau khi  truyền thông Mỹ loan báo phó tổng thống sẽ tự cách ly vì nữ phát ngôn viên của ông là Katie Miller có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, trong khi người phục vụ của Tổng thống Trump cũng có kết quả xét nghiệm tương tự. Hiện đã có ít nhất 3 quan chức chống dịch hàng đầu của Mỹ phải tự cách ly từ hôm 9/5, sau khi tiếp xúc với người dương tính với virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Phó Tổng thống Mike Pence trong cuộc họp báo về dịch COVID-19 tại Nhà Trắng ngày 27/4/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Đó là Giám đốc Trung tâm Các bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia Anthony Fauci, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Robert Redfield và Ủy viên Cơ quan Dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) Stephen Hahn.   

Theo Đại học John Hopkins của Mỹ, tính đến 7h30 ngày 12/5 (giờ Việt Nam), trong 24 giờ qua, Mỹ đã ghi nhận thêm 830 ca tử vong do virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca tử vong lên thành 80.352 người. Tổng số ca nhiễm tại Mỹ hiện nay là 1.346.723 ca. Trước đó một ngày, Mỹ ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất từ tháng 3 là 776 người. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều quan ngại rằng số ca tử vong ở Mỹ sẽ tiếp tục tăng cao do một số bang đang nới lỏng các biện pháp phong tỏa.   

Trong khi đó, theo trang thống kê worldometers.info, tổng số ca nhiễm  và tử vong do COVID-19 tại Mỹ hiện nay lần lượt là 1.385.834 ca và 81.795 ca.   

Bang New York hiện là tâm dịch của Mỹ với hơn 26.000 ca tử vong. Đáng chú ý, CDC cảnh báo số ca tử vong thực tế có thể cao hơn so với thống kê của Chính phủ Mỹ. Trong giai đoạn từ ngày 11/3-2/5, thành phố đã xác nhận 13.831 ca tử vong do COVID-19 và 5.048 ca có liên quan đến dịch bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn 5.293 ca tử vong chưa được xác nhận hay nghi ngờ liên quan đến COVID-19. Theo CDC, những ca này có thể liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến dịch bệnh, do đó, số người tử vong trong giai đoạn này có thể lên tới tới 24.172 người.

Đặng Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm