Tổng thống Joe Biden: Đã đến lúc giảm leo thang căng thẳng Nga - Mỹ

16/04/2021 15:55 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - "Đã đến lúc Mỹ và Nga giảm leo thang căng thẳng" Đây là tuyên bố của Tổng thống Joe Biden sau khi Washington thông báo các biện pháp trừng phạt Nga.         

Nhà Trắng 'tất bật' chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ

Nhà Trắng 'tất bật' chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, giới chức Nhà Trắng đang lên kế hoạch cho một cuộc gặp thượng đỉnh có thể diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm đầu tuần này với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông đã bày tỏ lập trường rõ ràng rằng Mỹ và Nga có thể đã "tiến xa hơn", nhấn mạnh rằng Washington "không muốn bắt đầu một chu kỳ leo thang và xung đột" với Moskva.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Biden khẳng định rằng sau cuộc trao đổi trực tiếp giữa ông và Tổng thống Putin, Mỹ và Nga có thể thiết lập "một mối quan hệ hiệu quả hơn" và ông chủ Điện Kremlin cũng "nhất trí" với quan điểm này. Theo ông Biden, đề xuất của ông tổ chức hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Nga vào mùa Hè này tại châu Âu sẽ là cơ hội để khởi động một cuộc đối thoại chiến lược ổn định.         

Hiện ông Putin vẫn chưa có phản ứng nào trước lời mời của ông chủ Nhà Trắng, song ông Biden cho biết nội các của ông đang thảo luận về khả năng này ngay bây giờ.         

Trước đó, bất chấp việc Tổng thống Biden đề xuất về một cuộc gặp song phương với người đồng cấp Nga, ngày 15/4, Mỹ vẫn công bố các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga và trục xuất 10 nhân viên ngoại giao nước này trong động thái đáp trả những hành động mà Washington cáo buộc là "sự can thiệp" của Điện Kremlin vào bầu cử Mỹ và tấn công mạng quy mô lớn. Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng thông báo trừng phạt 8 cá nhân và thực thể liên quan tới việc Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea.         

Về phần mình, Điện Kremlin tuyên bố sẽ đáp trả một cách tương xứng bất kỳ lệnh trừng phạt mới bất hợp pháp nào của Mỹ nhằm vào Nga và lưu ý rằng bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào sẽ làm giảm cơ hội tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh hai bên.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm