Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi vì để xảy ra tình trạng ngập lụt ở thủ đô Seoul

10/08/2022 15:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ngày 10/8 đã lên tiếng xin lỗi người dân trên cả nước sau khi mưa lớn gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng ở thủ đô Seoul và khiến chính quyền thành phố bị chỉ trích thiếu các biện pháp kiểm soát ngập lụt. 

Ít nhất 16 người thiệt mạng và mất tích vì mưa lũ tại Hàn Quốc

Ít nhất 16 người thiệt mạng và mất tích vì mưa lũ tại Hàn Quốc

Ngày 10/8, giới chức Hàn Quốc xác nhận 16 người thiệt mạng hoặc mất tích và hơn 2.500 nhà cửa bị ngập trong nước lũ do trận mưa lớn kỷ lục.

Phát biểu trong cuộc họp của chính phủ về ứng phó với tình trạng ngập lụt tại thủ đô Seoul và các vùng lân cận, khiến 9 người thiệt mạng và 7 người mất tích, Tổng thống Yoon Suk-yeol nêu rõ: "Tôi cầu nguyện cho các nạn nhân và thay mặt chính phủ xin lỗi người dân phải chịu cảnh bất tiện này". 

Chú thích ảnh
Các phương tiện chìm trong nước lũ do mưa lớn ở quận Gangnam, Seoul (Hàn Quốc) ngày 8/8/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho biết chính phủ phải đề ra các biện pháp cơ bản để ứng phó với tình cảnh tương tự như vậy trong tương lai, tiến hành công tác khôi phục khẩn cấp và hỗ trợ các nạn nhân. Ông nói: "Tôi tin rằng chúng ta cần áp dụng các công nghệ số mũi nhọn để giám sát mực nước ở tất cả hệ thống đường thủy trên cả nước, giả lập mô phỏng để có thể kích hoạt hệ thống cảnh báo ngay lập tức khi cần thiết". 

Tổng thống Yoon Suk-yeol cho rằng các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần phải thiết lập một hệ thống dự báo và cảnh báo mưa lũ ở tất cả các đường thủy, bao gồm sông, sông nhánh, suối; tận dụng mọi nguồn lực để giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và tài sản.

Các trận mưa lớn kỷ lục xảy ra từ đầu tuần này ở thủ đô Seoul và một số nơi khác ở miền Trung và Đông Hàn Quốc đã nhấn chìm nhiều ô tô trong làn nước, làm ngập lụt nhà ở tại những vùng đất thấp, buộc hàng trăm người phải chuyển đến tạm trú ở các trường học và phòng tập thể dục. Mưa lớn kéo dài 3 ngày cũng khiến nhiều dịch vụ công cộng bị gián đoạn. Nhiều tuyến đường ở vùng đô thị Seoul bị ngập nước khiến một số dịch vụ tàu hỏa và tàu điện phải tạm ngừng hoạt động. Hầu hết các dịch vụ đã được khôi phục vào sáng sớm 10/8, trong đó có dịch vụ tàu điện Seoul.

  Minh Châu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm