Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi thúc đẩy đàm phán hạt nhân với Triều Tiên

26/12/2019 15:30 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 26/12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng hành động nhằm duy trì động lực đàm phán với Triều Tiên và tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình hòa bình. Kêu gọi trên được đưa ra trong bài viết gửi Project Syndicate - tổ chức toàn cầu chuyên đăng tải những bài bình luận của các nhân vật nổi tiếng.

Mỹ không từ bỏ đàm phán hạt nhân với Triều Tiên

Mỹ không từ bỏ đàm phán hạt nhân với Triều Tiên

Mỹ vẫn để mở cánh cửa đàm phán với Triều Tiên, bất chấp những hành động trong thời gian gần đây của Bình Nhưỡng trước thời hạn chót mà nước này đặt ra.

Trong bài viết với tựa đề "Hòa bình thông qua các hành động", Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh "Cần hành động hơn nữa để đạt được hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên". Ông nêu rõ: "Vấn đề hạt nhân và tên lửa Triều Tiên chưa được giải quyết và Bình Nhưỡng vẫn thận trọng về việc tham gia một cách toàn diện vào tiến trình này". Theo đó, ông cho rằng "nếu Triều Tiên tiếp tục thực hiện phi hạt nhân hóa một cách chân thành, thì cộng đồng quốc tế cũng cần thể hiện các nỗ lực tương ứng".

Thông điệp của Tổng thống Hàn Quốc đưa ra trong bối cảnh quan ngại gia tăng đối với tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên khi đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng rơi vào bế tắc trong thời gian dài. Theo ông Moon Jae-in, vẫn có tia hy vọng trong vấn đề này.

Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn duy trì sự tin tưởng lẫn nhau và vẫn giữ nguyên cam kết đối thoại. Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh: "Đã đến lúc có các hành động đáp lại hành động, và cộng đồng quốc tế cần chung sức trong nỗ lực này".

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Nguồn: Yonhap/TTXVN

Ngoài ra, ông Moon Jae-in nhắc lại đề xuất biến Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai miền Triều Tiên thành một khu vực hòa bình do Liên hợp quốc (LHQ) dẫn đầu. Ông tin tưởng nếu cộng đồng quốc tế chung sức tháo gỡ mìn ở DMZ và LHQ cùng nhiều tổ chức quốc tế khác mở văn phòng tại khu vực này, thì những bước đi này có thể đóng vai trò đảm bảo an ninh trên Bán đảo Triều Tiên.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình lâu dài đối với Bán đảo Triều Tiên, ông Moon Jae-in khẳng định nều đạt được hòa bình lâu dài, khu vực này sẽ trở thành điểm kết nối toàn châu lục, dẫn đầu nỗ lực thiết lập một trật tự thịnh vượng và hòa bình tại Đông Bắc Á. Khi đó, Bán đảo Triều Tiên với vai trò cầu nối sẽ mang lại lợi ích cho chính khu vực này, cho Đông Bắc Á, ASEAN cũng như trật tự hòa bình toàn cầu.

Tổng thống Moon Jae-in cũng đề cập mục tiêu của Hàn Quốc thúc đầy "nền kinh tế dựa trên hòa bình", theo đó cho rằng việc nối lại các tuyến đường sắt và đường bộ giữa hai miền Triều Tiên là bước đi đầu tiên hướng tới một quốc gia kết nối, dẫn tới sự thịnh vượng và hòa bình tại Đông Á.

Tổng thống Hàn Quốc khẳng định các cuộc đàm phán cấp chuyên viên và hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ là thời cơ mấu chốt nhất trong toàn bộ tiến trình phi hạt nhân hóa và thiết lập nền hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Lúc này cần sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế và những hành động chung hơn bao giờ hết. Ông tin rằng nếu đối thoại và các hành động tương ứng được duy trì, các bên sẽ cần nhau hơn và hòa bình cuối cùng sẽ đến.

Thanh Hương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm