Tổng thống Hàn Quốc đề cử cựu Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun làm Thủ tướng

17/12/2019 20:52 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề cử cựu Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun làm Thủ tướng mới của nước này.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên ngừng các vụ phóng

Phủ Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên ngừng các vụ phóng

Ngày 16/8, Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) kêu gọi Triều Tiên ngừng các vụ phóng vật thể bay, bày tỏ quan ngại rằng những hành động này có thể làm leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap, nếu được bổ nhiệm sau một cuộc họp phê chuẩn đề cử tại Quốc hội, ông Chung Sye-kyun sẽ trở thành Thủ tướng đầu tiên của Hàn Quốc từng đảm nhiệm cương vị người đứng đầu cơ quan lập pháp.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp báo tại Seoul. Ảnh TTXVN

Ông Chung Sye-kyun nổi tiếng là người có kinh nghiệm và chuyên môn trong các vấn đề kinh tế. Ông từng có 17 năm làm việc cho một tập đoàn trong nước và giữ chức Giám đốc điều hành Tập đoàn Ssangyong vào đầu những 1990 của thế kỷ trước trước khi bước chân vào chính trường.

Ông được bầu làm nghị sĩ vào năm 1996, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong đảng Dân chủ cầm quyền và sau đó được bổ nhiệm làm Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc trong 2 năm cho đến cuối tháng 5/2018. Chính khách này cũng từng đảm nhiệm vai trò Bộ trưởng Thương mại, công nghiệp và năng lượng giai đoạn 2006-2007.

Chú thích ảnh
Cựu Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun phát biểu với báo giới tại Seoul. Ảnh TTXVN

Sự lựa chọn của Tổng thống Moon Jae-in cho vị trí thủ tướng phản ánh nỗ lực hồi sinh nền kinh tế Hàn Quốc trong nửa sau nhiệm kỳ tổng thống 5 năm của ông. Phát biểu tại trung tâm báo chí Chunchugwan thuộc Văn phòng Tổng thống, Tổng thống Moon Jae-in cho biết Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực cải cách hệ thống xã hội lỗi thời của nước này để mở ra một kỷ nguyên mới.

Ông nêu rõ ưu tiên chính sách của chính phủ nước này là thúc đẩy một nền kinh tế "đổi mới, toàn diện và công bằng", đồng thời nhấn mạnh ông Chung Sye-kyun là "người phù hợp" đáp ứng các yêu cầu của thời đại.

    Phan An (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm