Tổng thống Donald Trump công bố đề xuất ngân sách tài khóa 2021 nhiều tham vọng

11/02/2020 09:06 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/2 đã công bố đề xuất gói ngân sách cho tài khóa 2021 (bắt đầu từ tháng 10/2020) trị giá khoảng 4.800 tỷ USD, trong đó bao gồm các khoản cắt giảm chi tiêu cho một loạt chương trình như hỗ trợ trả nợ cho sinh viên, nhà ở, tem thực phẩm và bảo hiểm y tế Medicaid, cho thấy nỗ lực trong năm bầu cử của Tổng thống Trump tiếp tục co lại đối với mạng lưới an toàn liên bang.          

Bộ Quốc phòng Mỹ chuyển đổi 3,6 tỷ USD ngân sách để xây bức tường biên giới

Bộ Quốc phòng Mỹ chuyển đổi 3,6 tỷ USD ngân sách để xây bức tường biên giới

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 3/9 thông báo sẽ dừng 3,6 tỷ USD ngân sách cho các dự án khác để xây bức tường an ninh tại khu vực biên giới với Mexico, theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.

Ngân sách mới cho tài khóa 2021 bao gồm 740,5 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng, 590 tỷ USD cho ngân sách phi quốc phòng và 3.500 tỷ USD cho các khoản chi tiêu an sinh xã hội, bảo hiểm y tế và các khoản chi tiêu khác.          

Theo đề xuất trên, khoản chi tiêu quốc phòng tăng lên 740,5 tỷ USD bao gồm việc tăng kinh phí cho nghiên cứu, phát triển vũ khí hạt nhân nhằm đối phó với chiến tranh trong tương lai. Tuy nhiên, các khoản chi tiêu trong nước lại bị cắt giảm thông qua những thay đổi đối với các chương trình liên bang.          

Theo đó, ngân sách chi cho Bộ Thương mại giảm 37%, Cơ quan Bảo vệ Môi trường giảm 26%, Bộ Phát triển Nhà và Đô thị giảm 15%, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh giảm 9%, Bộ Giáo dục giảm 8%, Bộ Nông nghiệp giảm 8%, Bộ Ngoại giao và viện trợ nước ngoài giảm 21%, Bộ Lao động giảm 11% và Bộ Năng lượng giảm 8%.   

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Trump cho biết với đề xuất ngân sách ngân sách này, ông sẽ đưa thâm hụt ngân sách của Mỹ về mức 0 trong thời gian không lâu, mặc dù dự báo thâm hụt ngân sách của Mỹ năm 2020 là 1.000 tỷ USD và năm 2021 là 966 tỷ USD. Đề xuất ngân sách nói trên đã từ bỏ mục tiêu chấm dứt thâm hụt ngân sách trong 10 năm như đã tuyên bố trước đó, thay vào đó đẩy thời hạn mục tiêu này lên năm 2035.  

Tuy nhiên, kể cả như vậy thì lộ trình được kéo dài này cũng dựa trên dự đoán rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng xấp xỉ 3%/năm đến hết năm 2030, qua đó giúp tăng doanh thu thuế. Đây là mức tăng trưởng “không tưởng”, đặc biệt đối với một nền kinh tế đã trải qua chuỗi 11 năm tăng trưởng liên tiếp.          

Đề xuất ngân sách cuối cùng trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Trump cho thấy các ưu tiên trong chính sách của ông trong năm đầu của nhiệm kỳ thứ hai nếu ông tái đắc cử, song cũng dự báo một cuộc chiến ngân sách với Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát vào cuối năm nay.

Đặng Huyền (P/v TTXVN tại Washington)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm