Tổng thống Burkina Faso cam kết 'nhổ tận gốc' các cuộc tấn công thánh chiến

09/09/2018 10:04 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 8/9, Tổng thống Burkina Faso Roch Marc Christian Kaboré cam kết sẽ đưa ra những biện pháp an ninh mới để nhổ tận gốc tai họa do hoạt động thánh chiến gây ra.

Tuyên bố này được đưa ra khi chỉ trong 1 tháng qua đã xảy ra một loạt vụ tấn công ở phía Đông nước này, cướp đi sinh mạng của 20 người.     

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, phát biểu sau cuộc họp kéo dài 5 giờ của Hội đồng Quốc phòng, Tổng thống Kaboré nhấn mạnh Burkina Faso đang chứng kiến một sự bất ổn lớn, khi lực lượng quốc phòng và an ninh đang bị thách thức tại các khu vực biên giới.

Theo ông, mục đích của các nhóm thánh chiến là muốn chứng tỏ sự bất an đang tồn tại ở Burkina Faso. Do đó, Burkina Faso phải chuẩn bị các biện pháp khẩn cấp để đối phó với tình trạng này cũng như khôi phục an ninh trong nước và khu vực.

Ông đồng thời nhấn mạnh điều quan trọng là Burkina Faso cần tiếp tục chủ động đưa ra các chiến dịch ở miền Đông, không chỉ nhằm tiêu diệt mà còn giúp xóa sổ vĩnh viễn những kẻ đang "giết chết" Burkina Faso trong những ngày gần đây.       

Burkina Faso nằm ở vùng Sahel là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Từ năm 2015, Burkina Faso bắt đầu đối mặt với các đợt bạo lực Hồi giáo với những cuộc tấn công qua biên giới ở phía Bắc.

Những cuộc tấn công này đã lan sang nhiều khu vực khác, bao gồm cả khu vực phía Đông giáp với Niger, Togo và Benin. Quân đội Burkina Faso đánh giá tình hình an ninh ở quốc gia Tây Phi này là "đáng lo ngại", đặc biệt ở khu vực phía Đông.

Theo số liệu của chính phủ, đã xảy ra hơn 80 vụ tấn công trong vòng 3 năm qua tại nước này, cướp đi sinh mạng của khoảng 140 người, khiến hàng trăm trường học và cơ quan công quyền phải đóng cửa.

Riêng trong tháng 8 vừa qua, các cuộc tấn công bằng các thiết bị nổ nhằm vào các đoàn xe quân sự đã khiến khoảng 20 binh sĩ nước này thiệt mạng.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm