Tổng thống Afghanistan tuyên bố ngừng bắn với Taliban trong dịp lễ Eid al-Adha

19/08/2018 21:55 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/8, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani (A-sơ-ráp Ga-ni) ban bố lệnh ngừng bắn với phiến quân Taliban nhân dịp lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo bất chấp tình hình giao tranh căng thẳng trong vài ngày qua tại thành phố Ghazni (Ga-dơ-ni), miền Trung nước này.

Phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh Afghanistan, Tổng thống Ashraf Ghani xác nhận lệnh ngừng bắn có điều kiện sẽ có hiệu lực từ ngày 20/8 và kéo dài "tới chừng nào Taliban còn tôn trọng lệnh ngừng bắn này". Hiện vẫn chưa rõ Taliban có chấp thuận lời kêu gọi ngừng bắn của Tổng thống Ghani nhân dịp lễ Eid al-Adha hay không. Eid al-Adha là một dịp lễ của người Hồi giáo tổ chức hằng năm và kéo dài trong 3 ngày. Dịp lễ năm nay chính thức bắt đầu từ ngày 21/8.

Chú thích ảnh
Tổng thống Afghanistan tuyên bố ngừng bắn với Taliban trong dịp lễ Eid al-Adha

Trong những năm gần đây, Taliban chiếm giữ nhiều khu vực trên khắp Afghanistan và thường xuyên tiến hành các vụ tấn công quy mô lớn. Hồi đầu tháng này, Taliban đã tiến hành cuộc tấn công vào thành phố Ghazni trong 5 ngày. Ít nhất 466 người, trong đó có 40 thường dân, đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa Taliban và các lực lượng an ninh Afghanistan ở Ghazni.

Afghanistan từ lâu đã rơi vào tình trạng an ninh bất ổn do các cuộc giao tranh giữa quân đội và phiến quân Taliban. Lợi dụng tình trạng rối ren trên, nhiều tổ chức khủng bố khác cũng đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia này. Theo thống kê của Liên hợp quốc (LHQ), kể từ đầu năm 2009 tới nay đã có hơn 26.000 thường dân ở Afghanistan thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang.

Nổ lớn gần sân bay Kabul ngay khi Phó Tổng thống Afghanistan về nước

Nổ lớn gần sân bay Kabul ngay khi Phó Tổng thống Afghanistan về nước

Một vụ nổ lớn xảy ra gần sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul đã khiến một số người bị thương. Vụ nổ diễn ra sau chỉ ít phút sau khi Phó Tổng thống Afghanistan trở về nước.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm