Tổng thống Afghanistan Ghani: 'Taliban đã giành chiến thắng'

16/08/2021 08:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/8, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã công bố quyết định lý do rời đất nước, trong bối cảnh lực lượng Taliban đã tiến vào thủ đô Kabul.

Tổng thống Afghanistan bình luận về việc Mỹ rút quân

Tổng thống Afghanistan bình luận về việc Mỹ rút quân

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 14/4 cho biết các lực lượng của nước này "đủ năng lực" để bảo vệ đất nước.

Trong bài đăng trên trang Facebook, Tổng thống Ashraf Ghani cho biết rằng nếu ông ở lại Afghanistan "sẽ có nhiều thương vong và thủ đô Kabul sẽ bị phá hủy".

Ông thừa nhận: "Taliban đã giành chiến thắng và giờ lực lượng này có trách nhiệm bảo vệ tài sản và người dân Afghanistan".

Chiến sự Afghanistan, Taliban, Tổng thống Afghanistan Ghani rời đất nước, tình hình Afghanistan, Tổng thống Afghanistan Ghani, Taliban đã giành chiến thắng
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phát biểu trên truyền hình tại Kabul, ngày 14/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Tuy nhiên, thông báo của Tổng thống Ghani không đề cập đến địa điểm ông tới sau khi rời đất nước. Trước đó, truyền thông Afghanistan cho biết Tổng thống Ghani đã tới Tajikistan.

Trong một diễn biến khác có liên quan, lực lượng Taliban thông báo đã kiểm soát hầu hết các quận ở ngoại ô thủ đô Kabul. Thông báo trên Twitter, người phát ngôn Zabihullah Mujahid của Taliban cho biết: "Các đơn vị của chúng tôi đã tiến vào thủ đô Kabul để bảo đảm an ninh. Hoạt động này vẫn đang diễn ra bình thường".

Cùng ngày, hai quan chức cấp cao Taliban tiết lộ sẽ không có chính phủ chuyển tiếp ở Afghanistan và lực lượng này hy vọng vào một cuộc chuyển giao quyền lực hoàn toàn.

Thông tin này trái ngược với tuyên bố trước đó của quyền Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan - ông Abdul Sattar Mirzakawal - người cho biết quyền lực sẽ được chuyển giao cho một chính phủ chuyển tiếp.

 Anh Hiển/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm