Tổng thiệt hại do dông lốc: 2 người chết, 1.350 cây xanh bị đổ, 25 ô tô bị hư hại...

14/06/2015 22:25 GMT+7 | Thế giới

Thành phố Hà Nội đã và đang khẩn trương tổ chức lực lượng, thiết bị để khắc phục nhanh những sự cố do dông lớn gây ra chiều 13/6. Đặc biệt là công tác giải phóng cây đổ, cành gẫy để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường phố của 12 quận.

Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, lượng mưa chiều 13/6 tuy không lớn nhưng gió mạnh cấp 8, cấp 9; ven các sông, hồ, các khe giữa các nhà cao tầng gió giật tăng lên vài cấp đã gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với người, phương tiện và hệ thống hạ tầng đô thị của Hà Nội, trong đó nặng nề nhất là hệ thống cây xanh đường phố và hệ thống điện, hệ thống điện chiếu sáng công cộng đô thị. Có 2 người chết, ít nhất 7 người bị thương, 25 ô tô và khá nhiều xe máy bị hư hại.


Công viên Thống Nhất có hàng chục cây xanh lớn đổ đè lên khu vui chơi, giải trí của trẻ em. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Hệ thống cây xanh đường phố bị ảnh hưởng rất nặng, tập trung vào các quận Hoàn Kiếm (86 cây đổ), Hai Bà Trưng (207 cây đổ), Đống Đa (96 cây đổ) và Hoàng Mai (trên 300-500 cây đổ).

Theo thống kê chưa đầy đủ của các đơn vị quản lý công viên cây xanh ( Công ty Công viên cây xanh, Công ty cổ phần Bình Minh, Công viên Thống nhất, vườn thú Hà Nội…) số lượng cây đổ trên địa bàn 12 quận nội thành là trên 900 cây, dọc Đại lộ Thăng Long và Đường 5 kéo dài khoảng 450.

Trong hơn 900 cây gẫy đổ trên địa bàn 12 quận, phần lớn là các cây rễ nông, ăn ngang, cành dòn (Muồng, Bằng Lăng,…) có trên 100 cây có đường kính lớn trên 40 cm, trong đó xà cừ 38 cây, chiếm hơn 30% .

Nhiều cây gẫy đổ ngang đường, cản trở giao thông, điển hình như nút giao thông Nguyễn Du - Quang Trung (4 cây xà cừ); nút giao thông Hồ Xuân Hương - Nguyễn Bỉnh Khiêm; trước 51 Nguyễn Thái Học; trước 110 Minh Khai (2 cây xà cừ); trước 158 Minh Khai; trước 422 Trương Định, ngõ 521 Trương Định; cây xanh gẫy đổ đè lên các đường dây, cáp điện, làm bật vỉa hè và các ống cáp ngầm dẫn đến mất điện sinh hoạt và điện chiếu sáng đường phố, ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân trong khu vực.


Cột điện trên đường Trung Kính bị gãy đổ. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Hệ thống thoát nước trong thời điểm mưa tại các khu vực đang được xây dựng hạ tầng kỹ thuật, đô thị hóa hoặc không có hệ thống thoát nước như phố Phạm Văn Đồng, Quan Nhân, Vũ Trọng Phung, Châu Văn Liêm, Thanh Đàm, Vĩnh Hưng đã xảy ra úng ngập với mức độ 0,1-0,2m. Vị trí Mạc Thị Bưởi, chân cầu Vĩnh Tuy do ảnh hưởng của việc thi công trên mương Vĩnh Tuy nên đã xảy ra úng ngập mức độ 0,2m. Đến thời điểm 18h15' tối nay các vị trí úng ngập đã cơ bản rút hết nước, giao thông tại các vị trí trên đi lại bình thường.

Hệ thống điện và chiếu sáng, sự cố chạm chập cáp ngoài lưới dẫn tới nổ chì, nhảy aptomat 42 vụ; mất nguồn 173 trạm; đổ gẫy cột thép 17; cột thép bị nghiêng 10. Sự cố về đèn 190 đèn; đứt cáp treo các loại 40; rơi khung trang trí 8; 33 cột điện bị nghiêng, đổ.

Ngay trong và sau cơn dông UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an Thành phố, Điện lực Hà Nội phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh, Công ty TNHH MTV Chiếu sáng và TBĐT, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, Công ty cổ phần thương mại công nghệ Bình Minh…khẩn trương tổ chức lực lượng, thiết bị để khắc phục nhanh những sự cố về cây xanh, chiếu sáng, sự cố điện, môi trường, thoát nước đặc biệt là công tác giải phóng cây đổ, cành gẫy để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường phố của 12 quận. 


Cây xanh gãy đổ trên đường Thái Hà. Ảnh: Trọng Đạt – TTXVN

Lãnh đạo UBND Thành phố đã trực tiếp chỉ đạo các tại các điểm nóng như: Ngã tư Nguyễn Du - Quang Trung, Trương Định, Minh Khai, Trần Hưng Đạo...chỉ đạo khắc phục sự cố điện.

Để tiếp tục khắc phục hậu quả, sáng 14/6, Chủ tịch UBND Thành phố đã tiếp tục kiểm tra tại hiện trường, chủ trì làm việc với lãnh đạo các sở, ngành, UBND các quận và thống nhất chỉ đạo duy trì chế độ chỉ huy xử lý tình trạng khẩn cấp khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo đó, các lực lượng chức năng (bao gồm cả lực lượng chuyên ngành và lực lượng tại chỗ của địa phương) bám sát thực địa tại những nơi có cây đổ, gẫy, sự cố điện, nước để khẩn trương khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, cung cấp điện, nước, thông tin liên lạc cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Rà soát những nơi xung yếu, nhất là những cây, công trình, nhà cửa có nguy cơ đổ, gẫy; những tuyến dây thông tin, dây điện có thể mất an toàn...đưa ra những giải pháp khắc phục, không để xảy ra sự cố tiếp theo. Chăm sóc, thăm hỏi và giải quyết các chế độ, chính sách theo quy định đối với những người bị nạn, thiệt hại về tính mạng, sức khỏe và tài sản. Khẩn trương thu dọn vệ sinh môi trường; thu dọn và quản lý củi, gỗ theo quy định.

Nguyễn Văn Cảnh - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm