Tổng kết V-League 2015: Chủ tịch CLB Hải Phòng 'kích bom nổ'

28/09/2015 11:28 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng đã gây sóng tại Hội nghị tổng kết mùa giải 2015 với những phát biểu thẳng thắn chỉ trích trực tiếp Công ty VPF và BTC giải, cá nhân Trưởng BTC giải Nguyễn Minh Ngọc.

Trong phần thảo luận tại Hội nghị tổng kết các giải bóng đá chuyên nghiệp 2015, ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch CLB Hải Phòng lên tiếng: "Tôi nhận được dự thảo báo cáo tổng kết mùa giải 2015 nhưng về nguyên tắc phải thông qua, có ý kiến phản biện của dư luận và truyền thông để có tổng kết chi tiết. Tôi thấy dự thảo này gần như là hệ thống quy trình cách làm, toàn phong chức tước chứ không phải đánh giá. Chúng ta nên nói thực tế những gì làm được, chưa làm được. Cái chưa làm được phải bắt đầu từ CLB. Tất cả những vấn đề này không được tổng kết và đưa vào báo cáo.

Hiện nay dư luận xã hội đưa tin nhiều về việc V-League 2015 giai đoạn 2 có một số trận đấu bị nghi vấn, kể cả trận Hải Phòng – Cần Thơ. Vấn đề bạo lực sân cỏ, quan điểm của BTC giải ra sao, toàn bị né tránh, chúng ta phải làm như thế nào cho đúng. BTC giải phải xem lại trách nhiệm của mình trong việc điều hành giải đấu và phải đánh giá lại.

Các anh phải trả lại trong sạch cho các CLB chứ không thể nói chung chung, không sát thực, không ai nhận trách nhiệm. Các CLB đóng góp rất lớn cho BTC nhưng không được chia sẻ, từ việc mặc áo nhà tài trợ, vị trí bảng quảng cáo. Tới đây Đại hội thường niên VPF và VFF tôi sẽ phát biểu công khai chứ không lấp liếm gì cả.

Cần nghiên cứu mô hình, địa bàn thực hiện trong việc cấp phép cho các CLB theo tiêu chuẩn AFC. Sân bãi của nhà nước chứ không phải CLB, nếu cứ lôi tiêu chuẩn AFC ra áp dụng thì sẽ rất khó cho các CLB. Sân Lạch Tray được xây từ lâu, bây giờ yêu cầu cấp phép mặt sân thì có thể cải tạo được nhưng các phòng ban, các kết cấu của công trình không thể dễ dàng thay đổi.

Nếu cứ vận dụng theo luật mà không điều chỉnh theo thực tế, xây dựng lộ trình cấp phép cho CLB chuyên nghiệp là rất khó. Tôi cho rằng đây là bệnh quan liêu, không phải cứ ngồi một chỗ, trích dẫn các điều khoản để kỷ luật là không hợp lý.


Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng thẳng thắn chỉ ra những điểm còn tồn tại của Công ty VPF và BTC giải. Ảnh: Hà Lê

Tôi đề nghị Hội đồng quản trị Công ty VPF phải thể hiện vai trò của BTC giải và cả Trưởng BTC giải, không thể chỉ nói tốt. Tôi yêu cầu Trưởng BTC giải trích dẫn thông báo nào khẳng định lãnh đạo CLB phát ngôn, cung cấp thông tin không đúng sự thật cho báo chí. Tôi trả lời báo chí công khai, không phải vì mục đích giảm uy tín BTC.

CLB Hải Phòng chưa nộp lệ phí giải vì chúng tôi có lý do. Hở ra là các anh phạt, các anh chậm chuyển tiền thưởng cho chúng tôi, có ai phạt không. Năm ngoái 1 tỷ đồng tiền thưởng sau Cup quốc gia chúng tôi nhận bảng danh vị nhưng 3 tháng sau mới nhận được tiền thưởng. Tôi phát biểu mang tính xây dựng. Tôi không làm bóng đá thì làm công nhân cũng có quyền phản biện.

Khi CLB Đồng Nai xuống hạng, đã có ai trong VPF xuống tìm hiểu, động viên để họ tiếp tục làm bóng đá, dù chỉ là hạng nhất hay không. Một vấn đề nhỏ nhưng day dứt tôi 4 năm này là Hội đồng quản trị phong Phó TGĐ phụ trách tài trợ  truyền thông nhưng theo tìm hiểu của tôi chưa đưa được đồng tài trợ nào đây dù chỉ là 5 xu nhưng 1 năm chế độ cho ông ấy 600-700 triệu đồng. Tôi đề nghị Hội đồng quản trị VPF phải trả lời trước Đại hội Thường niên".

Trước những ý kiến chỉ trích từ đại diện CLB Hải Phòng, ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty VPF, chia sẻ: "Những vấn đề liên quan đến tổ chức bộ máy của VPF tôi xin khất sẽ trả lời ở Đại hội cổ đông. Đối với báo cáo tổng kết đây chỉ là dự thảo và còn những vấn đề còn sai sót mọi người còn có thể góp ý kiến.

Giải đấu này là của các đội bóng, chúng tôi dự kiến sẽ làm việc với CLB Đồng Nai và dự kiến sau Đại hội cổ đông sẽ trao đổi về định hướng cho đội bóng"

Trong khi đó, TGĐ VPF Phạm Ngọc Viễn lý giải: "Việc chuyển tiền thưởng cho Hải Phòng trong 1 tháng chúng tôi chuyển tiền, đề nghị anh Hùng xem lại. CLB Hải Phòng có một số khoản nghĩa vụ với Công ty chưa hoàn thành nên chuyển tiền thưởng chậm, anh Hùng thông cảm. Anh Ngọc Trưởng BTC giải còn trẻ nhưng đã có cố gắng còn những gì chưa làm được chúng ta sẽ tiếp tục thay đổi".

Trưởng BTC giải Nguyễn Minh Ngọc lên  tiếng: "Đây chỉ là dự thảo báo cáo tổng kết. Cá nhân tôi được ủy quyền trình bày báo cáo tổng kết, mục đích lớn nhất của chúng tôi là mong các CLB đưa ra giải pháp cho đúng thực tế.

Những ý kiến anh Hùng góp ý tôi xin phép kiểm tra lại bộ phận soạn thảo văn bản để có câu trả lời chính thức với CLB Hải Phòng và cá nhân anh Hùng".

Thành Đạt (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm