Tổng kết test phiếu bầu phóng viên: Mỹ Tâm - Tùng Dương nhiều duyên nợ

21/03/2018 07:33 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

Chú thích ảnh

  (Thethaovanhoa.vn) - Vừa qua, BTC giải Âm nhạc Cống hiến lần 13 -2018 đã tiến hành test phiếu bầu 10 phóng viên (5 ở Hà Nội và 5 ở TP.HCM) trong tổng số phiếu bầu của phóng viên ở cả 2 miền là 92 phiếu…

Sau đây là một số điều nhìn nhận từ các phiếu được test.

Nhóm có số phiếu từ 50% phiếu test trở lên

Qua các năm bầu Cống hiến, đề cử có số phiếu đạt từ 50% trở lên được xem là có tỷ lệ cao và thường là người giành chiến thắng.

Năm nay, 2 đề cử có số phiếu test cao nhất thuộc 2 hạng mục Nhạc sĩ của năm và Chuỗi chương trình của năm. Đứng đầu hạng mục Nhạc sĩ của năm là Dương Cầm với 6/10 phiếu, vị trí thứ hai tiếp theo sau Dương Cầm là Rhymastic với 2/10 phiếu.

Ở hạng mục Chuỗi chương trình của năm, dẫn đầu là Sao đại chiến với 6/10 phiếu, thứ hai là Lễ hội âm nhạc quốc tế gió mùa (2/10 phiếu).

3 hạng mục có phiếu test đạt 5/10 phiếu là: Album của năm với Tâm 9 của Mỹ Tâm. Tiếp theo sau là Không sao về bắt đầu của Lê Cát Trọng Lý và Phố à phố ơi của Hồng Nhung (cả 2 album này có cùng 2 phiếu); Nhà sản xuất của năm, Dương Cầm có 5/10 phiếu, thứ hai là Khắc Hưng (3/10 phiếu); Nghệ sĩ mới của năm: Ngọt có 5/10 phiếu và thứ hai là Min (có 2/10 phiếu).

Chú thích ảnh
Mỹ Tâm và...

Bất ngờ với “Hanoi Duo”

Ở hạng mục Music Video của năm, có lẽ là hạng mục khó đoán nhất. Hạng mục này có 7 đề cử, nhưng trong 10 phiếu test thì có đến 6 đề cử có phiếu. Trong đó Em gái mưa của Hương Tràm đang dẫn đầu với 4/10 phiếu. “Về nhì” là Đừng hỏi em của Mỹ Tâm với 2/10 phiếu.

Bất ngờ có lẽ là dành cho chương trình Hanoi Duo của Nguyên Lê và Ngô Hồng Quang. Đây là chương trình nghệ thuật có chất lượng cao và mang tính “phát triển âm nhạc truyền thống”. Tuy nhiên, chương trình được xem là “kén” người nghe và không được đề cập rộng rãi trên báo chí như một số chương trình khác như: Phượng hoàng lửa (Thu Minh), Trời và đất (Tùng Dương), Cả một trời thương nhớ (Hồ Ngọc Hà)...

Nhưng trong 10 phiếu test của phóng viên, đã có 4 phiếu dành cho Hanoi Duo. Theo sau Hanoi Duo là 2 chương trình có cùng 2 phiếu: Cả một trời thương nhớ (Hồ Ngọc Hà) và Mặt trời của tôi (Đăng Dương).

Ở hạng mục Bài hát của năm, 3 đề cử đang cùng sở hữu 3 phiếu là: Đi về đâu (Tiên Tiên), Em dạo này (Ngọt) và Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau (Bích Phương). Có thể nói đây là hạng mục có sự cạnh tranh quyết liệt nhất.

Chú thích ảnh
...Tùng Dương, ai sẽ nâng cup Ca sĩ của năm?

Tùng Dương và Mỹ Tâm, ai sẽ giành cup Ca sĩ của năm?

Có lẽ hạng mục mà nhiều người quan tâm nhất ở giải Âm nhạc Cống hiến là Ca sĩ của năm. Lần này, đề cử gồm 5 cái tên đều có sức nặng đáng kể trên thị trường âm nhạc: Tùng Dương, Hồ Ngọc Hà, Thu Minh, Hồng Nhung và Mỹ Tâm.

Qua 10 phiếu test, nổi lên 2 đại biểu có nhiều “duyên nợ” ở giải Âm nhạc Cống hiến là Mỹ Tâm (5 phiếu) và Tùng Dương (4 phiếu). Việc chênh lệch nhau 1 phiếu và với hoạt động trong năm đều nổi bật, 2 đề cử này được xem là chưa biết là “mèo nào cắn mỉu nào”.

Tùng Dương được xem là ca sĩ tiếp tục dòng nhạc khám phá để lại dấu ấn trong năm 2017 với liveshow Trời và đất được báo chí khen ngợi. Còn Mỹ Tâm đại diện cho dòng nhạc của số đông công chúng với album Tâm 9 được xem là “cú nổ” ngoạn mục của thị trường âm nhạc vào những ngày cuối năm 2017.

Ngược dòng “lịch sử” của giải Âm nhạc Cống hiến, giữa Mỹ Tâm và Tùng Dương có những tương đồng khá thú vị.

Cả hai cùng xuất hiện trong hạng mục Ca sĩ của năm từ khi giải khởi động với Tiền Cống hiến - 2005.

Từ Tiền Cống hiến đến Cống hiến lần 13-2018, Tùng Dương và Mỹ Tâm có cùng số lượng đề cử ở hạng mục Ca sĩ của năm: mỗi người đều sở hữu 7 đề cử.

Tùng Dương và Mỹ Tâm có 4 lần “chạm mặt” nhau tại hạng mục Ca sĩ của năm của giải Âm nhạc Cống hiến. Trong 4 lần đó, chiến thắng chia đều cho 2 người: mỗi người đoạt cup 2 lần. Đó là:

- Tiền Cống hiến - 2005: Tùng Dương chiến thắng.

- Cống hiến lần 8-2013: Mỹ Tâm chiến thắng.

- Cống hiến lần 9-2014: Tùng Dương chiến thắng.

- Cống hiến lần 10-2015: Mỹ Tâm chiến thắng.

Tuy nhiên, tất cả vẫn chỉ mới là… test. “Sự thật” còn nằm trong các phong bì đang được niêm kín và kết quả cuối cùng chỉ có thể biết được khi đêm trao giải vào tối 22/3 diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô.

Mời quý vị đến tham dự đêm trao giải hoặc theo dõi chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV6.

Giải âm nhạc Cống Hiến 13 - 2018: MV nào sẽ đăng quang?

Giải âm nhạc Cống Hiến 13 - 2018: MV nào sẽ đăng quang?

Với 7 đề cử, hạng mục MV của năm được coi là "cuộc chiến" khốc liệt giữa một "bầu trời sao"

Hữu Trịnh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm