Tổng kết Olympic London 2012: Thành công một nửa

23/08/2012 20:24 GMT+7 | Đoàn Olympic Việt Nam

(TT&VH Online)- Trong hai ngày 22 và 23/8, Tổng cục TDTT đã tiến hành tổng kết quá trình chuẩn bị cũng như thi đấu tại Olympic London 2012. Theo đánh giá, Đoàn TTVN chỉ thành công một nửa.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng đánh giá sau Hội nghị tổng kết: "Olympic 2012 chúng tôi chia ra làm hai giai đoạn. Một là chuẩn bị và giành vé thì coi như đã hoàn thành nhiệm vụ. Giai đoạn hai thi đấu tại Olympic thì không hoàn thành nhiệm vụ khi không giành được huy chương. Bản thân tôi và anh Thành, Trưởng đoàn đã nhận trách nhiệm trước lãnh đạo Bộ VH-TT&DL không hoàn thành nhiệm vụ".Trần Lê Quốc Toàn tiếp tục là hy vọng huy chương cho TTVN tại Olympic năm 2016

Theo ông Thắng, tại Olympic London 2012, trong thành phần Đoàn TTVN tham dự Olympic London đã có những VĐV trình độ tiếp cận huy chương nhưng khả năng chưa chắc chắn nên không thể đảm bảo được cơ hội đạt huy chương.

Nguyên nhân thì có nhiều, xuất phát từ thực trạng chung của TTVN.

Trong khi đó, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn TTVN tại Olympic London 2012, Lâm Quang Thành cho biết: "Ngành thể thao đã làm hết sức để đầu tư cho các VĐV . Cử tạ, bắn súng, TDDC, taekwondo là những môn đã được đầu tư với điều kiện, khả năng ngành thể thao có nhưng do sai sót trong bước khởi động (cử tạ), nên không có huy chương. Taekwondo VĐV của ta chưa đủ kinh nghiệm vỡ trận, thua liên tục, TDDC do yếu tố khách quan, tâm lý, thực hiện chưa đúng bài khi tập luyện. Đối với bắn súng, thành tích hạng tư của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh được đánh giá đã là một thành công".

Được biết, tại Olympic Rio de Janeiro sau đây 4 năm, mục tiêu của Đoàn TTVN là phấn đấu có một tấm HCV. Những môn thể thao được nhận diện tiếp tục là thế mạnh của TTVN vẫn là cử tạ, taekwondo, TDDC.. Trong đó, cử tạ là những hạng cân nhẹ, đặc biệt là 56kg nam.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lâm Quang Thành, Trưởng đoàn TTVN cho rằng đó là một mục tiêu rất khó thực hiện nhưng vẫn phải nỗ lực hoàn thành. Trong thời gian tới, Tổng cục TDTT giao cho Vụ thể thao thành tích cao rà soát lực lượng dự bị, các tuyến kế cận của TTVN.

Sau thế hệ vàng được trình làng từ SEA Games 22 năm 2003, đến nay, lực lượng VĐV có trình độ chuyên môn cao, tiếp cận trình độ chuyên môn với tầm châu lục và thế giới ngày càng mỏng, chính vì thế, việc xây dựng lực lượng dự bị sẽ được coi trọng.

Song song với đó, những VĐV được xác định đầu tư trọng điểm sẽ được tạo điều kiện đi tập huấn nước ngoài, thuê chuyên gia, thi đấu cọ xát thường xuyên. Bên cạnh đó, Tổng cục TDTT với mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ phía các nhà tài trợ sẽ đầu tư tối đa, toàn diện mọi điều kiện cho những VĐV trọng điểm này.

Chí Lâm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm