Tổng Giám đốc WHO: Không giấu giếm Mỹ bất cứ điều gì từ đầu dịch COVID-19

21/04/2020 19:17 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 20/4 tuyên bố tổ chức này không giấu giếm Mỹ bất cứ điều gì từ đầu bung phát dịch COVID-19, đồng thời khẳng định các chuyên gia Mỹ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch này.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam và thế giới cập nhật

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam và thế giới cập nhật

Báo Điện tử Thể thao và Văn hóa - TTXVN cập nhật những diễn biến mới nhất của dịch bệnh COVID-19 trong nước và thế giới từ các cơ quan chức năng.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Tedros cho biết 15 nhân viên thuộc Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã hỗ trợ WHO kể từ tháng 1, trong đó 2 quan chức Mỹ được chỉ định làm việc dài hạn, điều này cho thấy sự minh bạch của cơ quan này.

Ông Tedros đồng thời khẳng định tất cả các nước đều nhận được thông tin từ WHO ngay lâp tức. Gọi đại dịch COVID-19 là "kẻ thù số 1 của cộng đồng", người đứng đầu WHO nhấn mạnh tổ chức đã cảnh báo ngay từ ngày đầu khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát.

Theo ông Tedros, nếu có sự đoàn kết dân tộc và đoàn kết toàn cầu mạnh mẽ, thế giới có thể chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Ông Tedros cho biết WHO đang phối hợp với các tổ chức khác đặt 30 triệu bộ xét nghiệm trong vòng 4 tháng tới và giao các thiết bị bảo hộ, vật tư y tế cho 40 quốc gia. WHO cũng có kế hoạch chuyển khoảng 180 triệu khẩu trang phẫu thuật, 54 triệu khẩu trang N95 và hơn 3 triệu kính bảo hộ cho các quốc gia có nhu cầu trong tháng 4 và 5.

Chú thích ảnh
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại trụ sở WHO ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 6/4/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ông Tedros đưa ra những phát biểu trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã chỉ thị cho chính phủ tạm ngừng tài trợ cho WHO do sự bất hợp lý trong cách thức giải quyết đại dịch COVID-19 của tổ chức này.

Tổng thống Trump cho biết WHO đã "thất bại trong chính nhiệm vụ cơ bản của mình và cần phải chịu trách nhiệm". Ông Trump cũng cho rằng WHO không chia sẻ thông tin "kịp thời và minh bạch" kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Mỹ hiện là nhà tài trợ lớn nhất của WHO. Tính riêng trong năm 2019, Washington đã "rót" cho tổ chức có trụ sở tại Thụy Sĩ này hơn 400 triệu USD, chiếm khoảng 15% ngân sách của WHO.

Trần Quyên - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm