Tổng giám đốc VPF Cao Văn Chóng: 'Các nhà tài trợ đánh giá tốt về V.League'

07/09/2016 05:47 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - V-League 2016 đang bước vào giai đoạn cuối trong nỗi lo âu của người hâm mộ chân chính. Xem ra, ông Chóng vẫn rất lạc quan.

Ông Chóng phấn khởi cho biết VPF vừa có cuộc gặp mặt các nhà tài trợ và mọi chuyện diễn ra khả quan, nhiều Mạnh Thường Quân vẫn đánh giá tốt về giải, hứa hẹn sẽ tiếp tục đồng hành với VPF các ở năm tới.

Các đội sẽ được thưởng công bằng

Theo BTC công bố đầu mùa giải, tiền thưởng cho đội vô địch V-League là 3 tỷ đồng, đội xếp thứ 2 là 1,5 tỷ và đội đứng thứ 3 là 750 triệu đồng. Ngoài số tiền này, các đội bóng tham dự đều sẽ được nhận tiền thưởng. TGĐ VPF Cao Văn Chóng cho biết, tiền thưởng sẽ được tính theo diện hỗ trợ. Theo đó, mỗi đội sẽ có một khoản tiền cố định cộng thêm một khoản mềm tùy vào tình hình của các đội bóng. Phần mềm này được tính dựa vào thứ hạng, điểm Fair-play, công tác tổ chức của BTC sân,…

Dựa vào đó, nếu đội nào đạt thứ hạng cao, vi phạm ít thì nhận tiền hỗ trợ nhiều và ngược lại. Tiền bản quyền truyền hình cũng được tính vào khoản tiền hỗ trợ đội bóng. Tất cả các nguồn thu sẽ được quy về một mối chứ không tách bạch thành từng nhóm. Riêng về tiền bản quyền truyền hình được tính bằng cách bán 15 phút quảng cáo trên các đài truyền hình cho nhà tài trợ. Rồi sau đó, trừ các chi phí sẽ cộng vào một nguồn thu chung. Đội bóng thứ 14 vẫn có tiền hỗ trợ từ BTC còn số tiền bao nhiêu tùy thuộc vào những yếu tố khác để đánh giá.

Cuộc đua vô địch đang rất hấp dẫn và vẫn chưa xác định đội nào sẽ lên ngôi. Thế nên, chỉ đến những vòng đấu cuối cùng, tân vương mùa giải này mới được xướng lên. Điều đó đồng nghĩa, đội bóng đó sẽ nghiễm nhiên dành vé tham dự vòng bảng AFC Champions League.

“Có nhiều tiêu chí để đánh giá một đội bóng có đủ điều kiện tham dự AFC Champions League, chẳng hạn: cơ sở vật chất bao gồm sân vận động, phòng chức năng, ghế ngồi; tiêu chí tài chính: từ nguồn thu và báo cáo tài chính có kiểm toán minh bạch; tiêu chí nhân sự: nhân viên văn phòng, ban điều hành, ban giám đốc, các ê-kíp từ đội 1 đến các tuyến U; tiêu chí hệ thống đào tạo trẻ; tiêu chí pháp lý…

TGĐ Cao Văn Chóng: 'VPF có nhiều giải pháp chống tiêu cực'

TGĐ Cao Văn Chóng: 'VPF có nhiều giải pháp chống tiêu cực'

V-League đang dần đi đến hồi kết. Với những biến động phức tạp đang diễn ra, nhiều hồ nghi liên quan đến các dạng tiêu cực bùng nổ là có cơ sở...

Các CLB phải đạt tiêu chí đó mới được tham dự. AFC là đơn vị quyết định vấn đề này. VFF chỉ là nơi hướng dẫn để họ khảo sát, kiểm tra. Và thường sau khi kết thúc mùa giải, đã xác định được đại diện tham dự thì AFC sẽ cử đoàn đến khảo sát”, ông Chóng cho biết.

Có bằng chứng tiêu cực sẽ giải quyết triệt để

V-League trôi về những vòng đấu cuối cũng là thời điểm cuộc đua vô địch càng hấp dẫn. Ở đó, chỉ cần một cú sẩy chân sẽ mất luôn cơ hội. Thế nên, sự bất thường và khát vọng của những đội bóng đã hết mục tiêu vị thứ là điều được xét đến bên cạnh những ứng viên vô địch.

“Dư luận hoài nghi là một chuyện. Đó là kênh để BTC tham khảo. Tuy nhiên, chúng tôi làm việc dựa trên những cơ sở, bằng chứng rõ ràng để soi xét chứ không thể dựa vào hiện tượng được. Chẳng hạn ở trận SHB Đà Nẵng và Sài Gòn. Đội chủ nhà được đánh giá mạnh hơn, lại đang tranh chấp cuộc đua vô địch nên chuyện họ thắng đơn thuần là do chuyên môn nhỉnh hơn.

Còn với Than Quảng Ninh, tôi cũng đã trực tiếp nói chuyện với họ thì trận đấu trên sân Thanh Hóa chỉ là tai nạn. Bất cứ đội bóng nào, danh hiệu và lòng tự tôn của logo gắn trên mình vì nhà tài trợ, vì màu cờ sắc áo và người hâm mộ luôn đặt lên hàng đầu. Đến thời điểm này, họ vẫn còn rất tiếc nuối sau trận hòa trên”, ông Cao Văn Chóng cho biết.

Theo vị TGĐ VPF, BTC ghi nhận các hiện tượng xảy ra của giải đấu. Tuy nhiên, để vào cuộc xử lý thì cần phải có bằng chứng, cơ sở thuyết phục. Ông Chóng cho rằng, BTC đang có sự phối hợp tốt với các cơ quan liên quan. Và đối với khía cạnh tiêu cực có hành vi vi phạm pháp luật thì cần được cơ quan an ninh nghiên cứu, phân tích và sự khẳng định. Chỉ cần có cơ sở thì BTC sẽ giải quyết triệt để. Còn hiện tại, V-League vẫn đang được kiểm soát tốt tình hình.

Nam Giao
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm