Tổng giám đốc UNESCO kêu gọi bảo vệ các di sản ở Tunisia

09/06/2021 11:38 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trong chuyến thăm chính thức Tunisia, Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), bà Audrey Azoulay, đã kêu gọi bảo vệ "kho báu" Carthage - thành phố từng là nơi ngự trị của một đế chế Địa Trung Hải cho đến thế kỷ I trước Công nguyên.        

UNESCO công bố các di sản thế giới mới tại Hàn Quốc và Ấn Độ

UNESCO công bố các di sản thế giới mới tại Hàn Quốc và Ấn Độ

Ngày 30/6, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO) đã đưa 7 ngôi chùa cổ của Hàn Quốc cùng các tòa nhà theo phong cách Art Deco ở thành phố Mumbai, Ấn Độ, vào danh sách Di sản Thế giới. 

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình France 24, bà Azoulay nhấn mạnh Carthage "là một kho báu", "một cuốn sách chưa đọc xong và vẫn còn nhiều nghiên cứu phải hoàn thành".

Các địa điểm khảo cổ chính của thành phố cổ Carthage, nằm ở vùng ngoại ô thủ đô Tunis, đang dần bị thu hẹp diện tích do các tòa nhà dân cư hoặc các công trình xây dựng thô sơ bất hợp pháp.       

Chú thích ảnh
Một di tích tại Tunisia. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Bà Azoulay cũng cho biết UNESCO thường xuyên kêu gọi Chính phủ Tunisia gìn giữ và bảo tồn địa điểm Punic, một trong những di sản thế giới đầu tiên được UNESCO công nhận vào năm 1979. Ngoài ra, Tổng giám đốc UNESCO kêu gọi cộng đồng quốc tế khám phá và bảo vệ các di sản dưới biển ở quốc gia Bắc Phi này.       

Trong tuyên bố nhân dịp kỷ niệm 20 năm bỏ phiếu về Công ước quản lý khảo cổ học dưới nước, bà Azoulay nhấn mạnh vùng biển của Tunisia tạo thành bảo tàng lớn nhất thế giới với 3 triệu xác tàu đắm.

Nhân dịp này, bà cũng công bố kế hoạch 8 quốc gia sẽ tham gia sứ mệnh thăm dò lần đầu tiên tại khu vực ngoài khơi Tunisia và đảo Sicily (của Italy), nơi có 5 xác tàu La Mã niên đại từ thế kỷ 1 trước Công nguyên đến thế kỷ 4 sau Công nguyên.        

Trong chuyến thăm Tunisia 2 ngày, Tổng giám đốc UNESCO cũng sẽ tới thăm khu vực Zarzis ở miền Nam, gần biên giới Libya, đặc biệt thăm nghĩa trang do một nghệ sĩ người Algeria xây dựng gần đây dành cho những người di cư thiệt mạng trên biển.       

Theo Cao uỷ Liên hợp quốc về người tị nạn là (UNHCR), tính từ đầu năm 2021 đến ngày 7/6 vừa qua, ít nhất 784 người đã thiệt mạng khi tìm cách vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu.      

Tấn Đạt/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm