Tổng Giám đốc IMF bị tòa án Pháp triệu tập thẩm vấn

18/04/2013 10:07 GMT+7 | Trong nướcTheo báo điện tử Mediapart của Pháp, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 17/4 đã bị một tòa án ở Pháp triệu tập để làm rõ liên quan đến vụ hối lộ cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Bà Christine Lagarde - Nguồn: Reuters

Nguồn tin trên cho biết bà Lagarde bị nghi có liên quan đến vụ quyên tiền của tỷ phú tập đoàn LO'real, Liliane Bettencourt để phục vụ chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy trong năm 2007.

Dự kiến, Tổng Giám đốc IMF sẽ phải ra lấy lời khai trước tòa vào ngày 23/5 tới đây và có thể bị cơ quan chức năng điều tra chính thức.

Phản ứng trước thông tin này, bà Lagarde khẳng định không làm gì và sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi của cơ quan pháp lý. IMF cũng không đưa ra bất cứ bình luận gì về vụ việc này.

Trước đó, Tổng giám đốc IMF Lagarde cũng gặp rắc rối pháp lý do liên quan đến vụ tranh chấp kéo dài 15 năm (1993-2008) giữa ngân hàng quốc doanh của Pháp Crédit lyonnais và tỷ phú Pháp Bernard Tapie.

Năm 2007, bà Lagarde - lúc đó còn giữ chức Bộ trưởng Tài chính Pháp dưới thời Tổng thống Sarkozy, đã tham gia giải quyết một vụ tranh chấp liên quan đến việc bán tài sản của ông Tapie.

Bà Lagarde bị cáo buộc bỏ qua cách giải quyết đúng luật thông thường, thay vào đó lại sử dụng trọng tài tư nhân. Các trọng tài viên khi ấy là một nhóm các chuyên gia do chính bà chỉ định. Cách làm này đã giúp cho ông Tapie được hưởng một khoản bồi thường 285 triệu euro và kể cả lãi là 403 triệu euro từ công quỹ vào năm 2008.

Cuộc điều tra đã được Tòa án Tư pháp Pháp khởi xướng từ tháng 4/2011 nhưng bà Lagarde chưa từng bị triệu tập để thẩm vấn, dù các cơ quan chức năng từng tiến hành khám xét căn hộ của bà ở Paris hôm 20/3 vừa qua.

Đây không phải lần đầu tiên một nhà lãnh đạo IMF bị vướng vào bê bối. Năm 2011, Tổng Giám đốc IMF khi đó là ông Dominique Strauss-Kahn đã buộc phải từ chức sau khi bị dính vào một loạt bê bối tình dục.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm