Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT nói gì về thất bại của Đoàn TTVN?

13/08/2012 09:13 GMT+7 | Đoàn Olympic Việt Nam

Ngày mai (14/8), các thành viên còn lại của đoàn TTVN sẽ về nước, chính thức chia tay Olympic mà không giành một tấm huy chương nào. Đây được xem là một thất bại của đoàn TTVN bởi chúng ta tham dự với 18 VĐV, trong đó có không ít những niềm hy vọng. Đánh giá về kỳ Olympic lần này, theo ông Thắng, sẽ là thiếu công bằng nếu cho rằng đoàn TTVN đã hoàn toàn thất bại.

“Theo tôi, các VĐV của ta đã thi đấu rất nỗ lực, nhiều VĐV vượt qua thành tích bản thân, phá kỷ lục quốc gia. Có điều phải thừa nhận rằng, với các VĐV Việt Nam, từ việc giành vé dự đến giành huy chương còn khoảng cách quá xa. 

Nếu xét về mục tiêu mà ngành đặt ra là có huy chương thì rõ ràng chúng tôi đã không thành công, nhưng biết làm sao được, thực lực chúng ta chỉ có vậy và tất cả đã thi đấu hết sức mình rồi. kết quả của đoàn tại Olympic vừa qua cũng phản ánh đúng thực lực hiện tại của thể thao Việt Nam”, ông Thắng nói.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT  Vương Bích Thắng (phải). Ảnh: SN

Nói về nguyên nhân, ông Thắng cho rằng các VĐV của Việt Nam vẫn bị tâm lý khi ra sân chơi lớn như Olympic. Vấn đề tâm lý bắt nguồn từ thực tế, nhiều năm qua các VĐV vẫn chưa được đầu tư, quan tâm đúng mức. Đó cũng là vì điều kiện kinh tế hiện nay, ngành thể thao chỉ đáp ứng có vậy.

Dù thừa nhận chưa có sự đầu tư một cách tốt nhất cho các VĐV nhưng ông Thắng phủ nhận việc nhiều ý kiến cho rằng ngành thể thao đã “bỏ rơi” các VĐV đạt vé Olympic trong quá trình chuẩn bị. Lý giải về một số trường hợp cụ thể, ông Thắng cho biết: “Hà Thanh 4 tháng không có HLV ngoại là vì bất khả kháng, do các HLV này phải về nước hay bị tao nạn. 

Trường hợp của Nguyễn Thị Lụa bị chấn thương nên không thể đi tập huấn chứ không phải ngành không đầu tư. Trước Olympic, ngành xác định và đầu tư trọng điểm cho Quốc Toàn (cử tạ) và Xuân Vinh (bắn súng) nhưng cả 2 không thể giành huy chương, chúng tôi cũng buồn lắm chứ”.

Dẫu sao thì sau thất bại lần này của đoàn TTVN, lãnh đạo đoàn và lãnh đạo ngành TDTT sẽ có nhiều cuộc mổ xẻ phân tích để rút kinh nghiệm. Đặc biệt, ông Thắng nhấn mạnh, ngay từ bây giờ, ngành thể thao sẽ có những kế hoạch chuẩn bị cho Olympic sắp tới, tron đó có cả mục tiêu giành tấm HCV.

“Mục tiêu HCV Olympic 2016 theo tôi là rất khó nhưng không có nghĩa là không thể. Vấn đề là chúng ta còn phải làm rất rất nhiều việc để biến điều đó thành hiện thực”, ông Thắng nói.

Theo VietNamNet

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm