Tổng cục Hải quan phản hồi về vụ 22.000 lon sữa viện trợ

10/11/2021 21:47 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng cục Hải quan vừa có văn bản 5315/TCHQ-GSQL gửi Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh về việc vướng mắc thủ tục kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa viện trợ.

Nhật Bản quyết định viện trợ thêm vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam

Nhật Bản quyết định viện trợ thêm vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi thông báo nước này sẽ viện trợ tổng cộng 1,3 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của hãng AstraZeneca cho 4 quốc gia/vùng lãnh thổ ở châu Á.

Tổng cục Hải quan cho biết, theo trình bày và tài liệu gửi kèm công văn thì lô hàng sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi do nhóm thân hữu Sydney và Công ty sữa Nutrico (Australia) viện trợ cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh để phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là hàng hóa do nước ngoài viện trợ phi dự án cho Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 13 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm thì hàng hóa viện trợ không thuộc trường hợp miễn kiểm tra an toàn thực phẩm.

hàng viện trợ, viện trợ, tổng cục hải quan, an toàn thực phẩm hàng viện trợ, tổng cụ hải quan kiểm tra hàng viện trợ, an toàn thực phẩm, sữa viện trợ
Hàng viện trợ (hình minh họa

Do vậy, Tổng cục Hải quan đề nghị Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh trao đổi, báo cáo với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh để triển khai thực hiện hướng dẫn tại điểm 2 công văn số 2055/ATTP KN ngày 1/11/2021 của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đối với lô hàng viện trợ là sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.

Trong thời gian chờ ý kiến của cơ quan có thẩm quyền về việc kiểm tra an toàn thực phẩm đối với lô hàng, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo cho phép đưa hàng hóa về bảo quản trên cơ sở đề nghị của người khai hải quan theo quy định hiện hành.

Trước đó, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn số 2731 gửi Tổng cục Hải quan báo cáo có lô sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ em đến 36 tháng tuổi do nhóm thân hữu Sydney và Công ty sữa Nutrico (Australia) viện trợ cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh để phục vụ phòng chống dịch COVID-19 là hàng hóa do nước ngoài viện trợ phi dự án cho Việt Nam.

Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, đại biểu Tô Thị Bích Châu (đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) đã nêu thực tế về một lô hàng với 22.000 lon sữa do đồng bào ở Australia ủng hộ cho trẻ em khó khăn trong đại dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh về nước đã 1 tháng nhưng không lấy ra được.

Bà Tô Thị Bích Châu cho biết,  Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh đã xin ý kiến Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Trong khi Cục Thú y chỉ trong 2 ngày trả lời đồng ý thì Cục An toàn thực phẩm lại đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh hỏi Chính phủ.

Thùy Dương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm