Tổng chưởng lý New York, người đấu tranh cho phong trào #MeToo từ chức vì... quấy rối tình dục

08/05/2018 11:28 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/5, Tổng chưởng lý bang New York, Mỹ, Eric Schneiderman đã đệ đơn từ chức, chỉ vài giờ sau khi bị cáo buộc có hành động bạo lực và xâm phạm thân thể 4 phụ nữ.

Ông Schneiderman cho biết những cáo buộc nghiêm trọng chống lại ông đã cản trở ông đảm nhiệm cương vị người đứng đầu cơ quan tư pháp bang New York vào thời điểm quan trọng này. Do đó, ông quyết định sẽ rời nhiệm sở từ ngày 8/5 tới.

Trước đó, 2 phụ nữ đã lên tiếng tố cáo chính khách này thường xuyên đánh đập và cưỡng ép họ quan hệ tình dục, thường là sau khi đã uống rượu. Ông Schneiderman đã ra tuyên bố bác bỏ các cáo buộc có hành vi bạo lực với người khác giới cũng như cưỡng bức quan hệ tình dục.

Chú thích ảnh
Tổng Chưởng lí bang New York Eric Schneiderman. Ảnh: Variety

Tổng chưởng lý bang New York được biết đến là người đấu tranh cho phong trào #MeToo, phong trào giúp những nạn nhân của nạn lạm dụng tình dục vượt qua nỗi sợ hãi để tố cáo kẻ đã xâm hại mình. Hồi tháng 2 vừa qua, ông Schneiderman đã khởi kiện "ông trùm" Hollywood Harvey Weinstein và công ty The Weinstein của ông này vì đã không bảo vệ nhân viên trước hành vi lạm dụng và quấy rối tình dục trong nhiều năm. Ông Schneiderman cũng mở cuộc điều tra về quyết định của tòa án quận Manhattan đưa ra hồi năm 2015, theo đó không khởi tố ông Weinstein liên quan các cáo buộc về xâm hại tình dục.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Hollywood và cả thế giới bàng hoàng khi nhà sản xuất điện ảnh Harvey Weinstein bị cáo buộc có hành vi quấy rối, tấn công tình dục và cưỡng hiếp hơn 100 phụ nữ trong 40 năm qua. Thậm chí, ông này còn bị cáo buộc đe dọa các nạn nhân, đổi lại họ được ông trùm này nâng đỡ trong phát triển sự nghiệp sau này.

Vụ bê bối đã khiến nhà sản xuất được coi là quyền lực nhất "kinh đô điện ảnh thế giới" Weinstein bị sa thải khỏi chính công ty mang tên ông và mất ghế tại các hiệp hội điện ảnh dù ông liên tục bác bỏ những cáo buộc trên. Nhiều dự án do công ty The Weinstein đỡ đầu cũng bị treo sau vụ bê bối này.

Hai bang New York và Washington dọa kiện Tổng thống Donald Trump

Hai bang New York và Washington dọa kiện Tổng thống Donald Trump

Theo phóng viên TTXVN tại New York, các bang New York và Washington ngày 4/9 cảnh báo sẽ kiện Tổng thống Donald Trump nếu ông hủy bỏ chương trình tạm hoãn trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA).

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm