Tôn vinh vẻ đẹp 'mạnh như thể thao, đẹp như văn hóa' tại Lễ trao giải Cống hiến 2023

31/03/2023 05:12 GMT+7 | Văn hoá

Lễ trao giải Cống hiến 2023 do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) tổ chức đã diễn ra tối 30/3 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ này, nhà báo Lê Xuân Thành, Trưởng ban tổ chức - Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa đã có bài phát biểu trước các quan khách, nghệ sĩ, các vận động viên và công chúng.

Tôn vinh vẻ đẹp 'mạnh như thể thao, đẹp như văn hóa' tại Lễ trao giải Cống hiến 2023 - Ảnh 1.

Nhà báo Lê Xuân Thành, Trưởng ban tổ chức - Tổng biên tập Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) phát biểu. Ảnh: Hoà Nguyễn

Nhà báo Lê Xuân Thành nhấn mạnh: "Có thể nói rằng đây là những giây phút đẹp nhất trong lịch sử gần hai thập niên của Giải Cống hiến, và cũng là những giây phút rất hiếm hoi trong ngành văn hóa, thể thao nước nhà. 

Tôn vinh vẻ đẹp 'mạnh như thể thao, đẹp như văn hóa' tại Lễ trao giải Cống hiến 2023 - Ảnh 2.

Ảnh: Hoà Nguyễn

Đó là giây phút các nghệ sĩ nổi bật nhất trong nền âm nhạc đại chúng của Việt Nam cùng với các vận động viên thể thao xuất sắc nhất trong năm 2022 cùng có mặt và cùng được tôn vinh trên cùng một sân khấu và trong cùng một chương trình nghệ thuật sang trọng. 

Đó là sân khấu Cống hiến của chương trình Lễ trao giải Cống hiến 2023 do báo Thể thao và Văn hóa của Thông tấn xã Việt Nam tổ chức với sự đồng hành của Công ty CP truyền thông Havis Việt Nam (Havis Media) - đơn vị truyền thông lớn, uy tín chuyên về tổ chức các sự kiện văn hoá, giải trí; sự kiện chính trị, xã hội; sự kiện doanh nghiệp, cộng đồng".

Tôn vinh vẻ đẹp 'mạnh như thể thao, đẹp như văn hóa' tại Lễ trao giải Cống hiến 2023 - Ảnh 3.

Nhà báo Lê Xuân Thành, Trưởng ban tổ chức - Tổng biên tập Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) trên sân khấu Cống hiến cùng đại diện các đơn vị đồng hành

Nhà báo Lê Xuân Thành nhắc lại rằng, đây là năm đầu tiên, giải Cống hiến của báo Thể thao và Văn hóa được mở rộng quy mô, từ lĩnh vực âm nhạc đại chúng sang cả lĩnh vực thể thao; và cũng là năm đầu tiên mà giải thưởng, thông qua hệ thống bình chọn Bvote đã cho công chúng quyền được cùng với các nhà báo và các nhà chuyên môn cùng bầu chọn Cống hiến, từ top 5 đề cử đến người chiến thắng cuối cùng trên tổng số 7 trên 12 hạng mục của giải thưởng. 

Quy chế của Giải thưởng Cống hiến (mới) đã thiết lập được sự cân bằng giữa yếu tố chuyên môn và dư luận, giữa giá trị và thị hiếu để tạo ra một bức tranh Cống hiến giàu bản sắc nhưng cũng rất hợp thời, hợp trend và bắt kịp với công cuộc chuyển đổi số. 

Đây cũng là năm đầu tiên báo Thể thao và Văn hóa áp dụng công nghệ Blockchain vào công tác tổ chức và phát hành những NFT, tài sản ảo đại diện cho những hình ảnh, video clip độc bản của những đề cử và của giải thưởng của Cống hiến.

Ông nói tiếp: "Cách đây 20 - 30 năm, cụm từ "mạnh như thể thao, đẹp như văn hóa" từng được coi là slogan của tờ báo Thể thao và Văn hóa chúng tôi. Sức mạnh ấy, vẻ đẹp ấy vẫn là những giá trị cốt lõi mà chúng tôi hướng đến. Nhưng giờ đây, tôi muốn nói thêm rằng, thể thao không chỉ mạnh mà còn rất đẹp, đồng thời văn hóa không chỉ đẹp mà còn đầy sức mạnh.

Tôn vinh vẻ đẹp 'mạnh như thể thao, đẹp như văn hóa' tại Lễ trao giải Cống hiến 2023 - Ảnh 5.

VĐV Nguyễn Thị Oanh (giữa) được vinh danh ở hạng mục "Gương mặt thể thao của năm"

Đó là vẻ đẹp của những cô gái vàng Việt Nam lần đầu tiên giành quyền dự vòng chung kết World Cup nữ 2023, một sự kiện có sức truyền cảm hứng lớn trên toàn quốc kéo dài cho tới tận hôm nay, như một bản hùng ca vang dội. Đó cũng là vẻ đẹp của những tấm HCV và của cả ý chí, nghị lực của VĐV điền kinh Nguyễn Thị Oanh…

Tôn vinh vẻ đẹp 'mạnh như thể thao, đẹp như văn hóa' tại Lễ trao giải Cống hiến 2023 - Ảnh 6.

Nữ ca sỹ Hoàng Thùy Linh nhận giải “Music video của năm”. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN

Vâng, khó có thể kể hết vẻ đẹp của thể thao trong 11 đề cử trên 3 hạng mục của Giải Cống hiến Thể thao. Cùng với đó, 45 đề cử trên 9 hạng mục Giải Cống hiến Âm nhạc không chỉ cho thấy vẻ đẹp tươi mới của những nam, nữ nghệ sĩ trẻ trung và tài năng nhất của nhạc trẻ Việt Nam trong năm, mà còn thấy cả sức mạnh vô song của âm nhạc trong việc truyền cảm hứng cho công chúng, không chỉ trong nước mà còn vượt biên giới ra nhiều nước trên thế giới. Âm nhạc đã góp phần làm nên "sức mạnh mềm" của văn hóa Việt Nam".

Tôn vinh vẻ đẹp 'mạnh như thể thao, đẹp như văn hóa' tại Lễ trao giải Cống hiến 2023 - Ảnh 7.

Mạnh như Thể thao, Đẹp như văn hóa" vẫn là những giá trị cốt lõi mà Thể thao và Văn hoá hướng đến. Ảnh: Hoà Nguyễn

Để chặng đường Giải Cống Hiến 2023 đi đến được hôm nay, Ban Tổ chức xin trân trọng cảm ơn Thông tấn xã Việt Nam, đơn vị chủ quản của Báo Thể thao và Văn hóa, công ty cổ phần truyền thông Havis Media, đơn vị thực hiện, công ty Bvote Việt Nam, công ty cổ phần công nghệ và truyền thông AvatarArt, công ty cổ phần truyền thông Yêu âm nhạc YAN Digital là những đơn vị đồng hành đã hỗ trợ giúp đỡ Báo Thể thao và Văn hóa tổ chức Giải Cống Hiến 2023. Ban Tổ chức cũng xin chân thành cảm ơn Hội đồng cố vấn, các nhà báo và công chúng đã tham gia vào quy trình bầu chọn Giải Cống hiến".

Tổng biên tập Lê Xuân Thành

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm