'Tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019' không thuộc thẩm quyền quản lý của ngành văn hóa

12/07/2019 21:19 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Xung quanh chương trình Tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019, hôm nay (12/7), ông Tô Văn Động- Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội tiếp tục ký văn bản hỏa tốc số 179 báo cáo UBDN TP Hà Nội.

Hà Nội, Vĩnh Phúc không cấp phép 'Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019'

Hà Nội, Vĩnh Phúc không cấp phép 'Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019'

Xung quanh chương trình Tôn vinh nữ hoàng thương hiệu Việt Nam năm 2019 tại Hà Nội, Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc vừa có công văn khẳng định chỉ cấp phép 2 ca khúc, không cấp phép chương trình này.

Công văn cho hay, Sở VH&TT Hà Nội đang tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật đối với Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu ô tô Ngọc Minh tại sự kiện Tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam năm 2019 tổ chức ngày 13/7 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91- Trần Hưng Đạo, Hà Nôi).

Chú thích ảnh
Chương trình Tôn vinh nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019 dự kiến diễn ra vào tối mai 13/7

Đối với chương trình biểu diễn nghệ thuật, Sở VH&TT thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc tiếp nhận thông báo tổ chức biểu diễn nghệ thuật trong chương trình Tôn vinh nữ hoàng thương hiệu Việt  Nam 2019 theo đúng Giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang số 551/GP-SVHTT&DL do Sở VHTT&DL tỉnhVĩnh Phúc cấp ngày 13/6/2019. Ngoài ra, Sở VH&TT Hà Nội không có thẩm quyền cấp phép và thẩm định đối với các hoạt động khác.

Đối với chương trình Tôn vinh nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019, qua các buổi làm việc ngày 8/7 và 12/7, đại diện Công ty Cổ phần xuất khẩu ô tô Ngọc Minh (đơn vị được Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam ủy quyền tổ chức) đã xuất trình các giấy tờ, tài liệu liên quan và trao đổi một số nội dung liên quan đến chương trình.

Căn cứ các giấy tờ, tài liệu do Công ty cung cấp đối chiếu khoản 4 điều 2 nghị định số 79/2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu,lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu, Sở VH&TT nhận thấy chưa có đủ cơ sở để khẳng định chương trình Tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019 theo đề án của Hội Nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam và Công ty xuất nhập khẩu ô tô Ngọc Minh có dấu hiệu của việc xét tôn vinh danh hiệu và trao giải thưởng cho doanh nhân và doanh nghiệp. Hoạt động này thuộc lĩnh vực quản lý cảu ngành nội vụ và ngành công thương. Do đó Sở VH&TT nhận thấy chương trình không thuộc thẩm quyền quản lý của ngành văn hóa.

Tuy nhiên, với trách nhiệm chung, Sở VH&TT yêu cầu công ty phải thực hiện đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật liên quan đến việc tổ chức chương trình Tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019. Nếu tổ chức chương trình tôn vinh danh hiệu và trao giải cho doanh nhân, doanh nghiệp thì phải thực hiện theo đúng quyết định số 51/2010/QĐ-TTg ngày 28/8/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế quản lý tổ chức xét tôn vinh danh hiệu và trao giải thưởng cho doanh nghiệp.

Trong trường hợp công ty tổ chức cuộc thi người đẹp thì phải thực hiện đúng quy định tại nghị định số 79/2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu,lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu.

Sở VH&TT đề nghị UBDN TP chỉ đạo Sở Nội vụ, Sở Công thương và các lực lượng chức năng thành phố tiến hành kiểm tra, giám sát đối với chương trình, nếu phat hiện vi phạm thuộc thẩm quyền thì cần xử lý kiên quyết, kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: “Việc cấp phép biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang cho Cty CP XNK ô tô Ngọc Minh là đúng quy định tại Điều 8 theo Nghị định 79 về việc tổ chức hoạt động biểu diễn nghệ tuhật có trong đăng ký kinh doanh của Công ty CP XNK ô tô Ngọc Minh. Chương trình Tôn vinh nữ hoàng thương hiệu Việt Nam năm 2019 và các nội dung khác thuộc chương trình này Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc không cấp phép vì không thuộc thẩm quyền”.

Hoài Ngọc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm