Tom Cruise được tung hô vì 'Mission: Impossible' ủng hộ phụ nữ

30/07/2015 05:46 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngôi sao của Mission: Impossible 5 đưa bộ phim mới của mình gia nhập vào danh sách dài những phim hành động gần đây đề cao vai trò của nữ giới, gồm cả Mad Max: Fury Road.

“Muôn năm Tom Cruise và thời đại của cơ hội bình đẳng trong phim hành động” là tít báo của Guardian viết về chủ đề này. Mission: Impossible - Rogue Nation (Điệp vụ bất khả thi 5), phần thứ 5 của loạt phim hành động bom tấn do Cruise đóng vai chính, sắp ra rạp ở Mỹ vào ngày 31/7.

“Người hùng” Ethan Hunt như trợ thủ của vai nữ

Tom Cruise có thể gây hơi nhiều tai tiếng về đời tư (chuyện bỏ vợ và theo một giáo phái bí ẩn), cũng có vài bộ phim thất bại (như Oblivion, Knight And Day), nhưng anh vẫn là ngôi sao hành động đáng tin cậy nhất Hollywood.

Vị trí này chẳng dễ dàng có được, nhưng Cruise đã giữ vững nó với Edge Of Tomorrow của năm ngoái và Mission: Impossible - Rogue Nation của năm nay. Trong cả hai phim, anh đều giữ vai trò phụ thuộc so với nhân vật nữ chính. Vai nữ trong Mission: Impossible - Rogue Nation do nữ diễn viên Rebecca Ferguson (người Thụy Điển) đóng, cô từng được biết đến với phim truyền hình The White Queen của BBC.


Rebecca Ferguson và Tom Cruise trong một cảnh chiến đấu của Mission: Impossible - Rogue Nation.

Điểm khác biệt giữa loạt phim Điệp vụ bất khả thi và loạt phim đối thủ Điệp viên 007 (James Bond) là nhân vật nữ không ở đó để phô diễn vẻ đẹp cơ thể. Ferguson, nhân vật mới toanh trong Điệp vụ bất khả thi là trung tâm của mọi mưu đồ. Phần lớn thời gian trong phim, vai nam chính Ethan Hunt của Cruise như trợ thủ cho vai Ilsa Faust của Ferguson.

Vai trò của Cruise đối với Điệp vụ bất khả thi rất quan trọng, anh đứng đầu nhóm 6 nhà sản xuất của phim, trong đó có cả nhà làm phim kỳ cựu J. J. Abrams. Độ quan trọng của nhân vật Ethan Hunt trong phim hoàn toàn nằm trong tầm quyết định của anh. Bởi vậy, ở đây, chính Cruise đã chủ động đẩy vai trò của nhân vật nữ lên cao, một dấu hiệu rõ ràng của sự tiến bộ và khiêm nhường, sẵn sàng chia sẻ độ nổi bật cho một vai nữ.

Năm ngoái, phim khoa học viễn tưởng Edge Of Tomorrow của Cruise cũng có dấu hiệu tương tự. Nữ diễn viên Emily Blunt vào vai nữ chiến binh dũng mãnh Rita Vrataski, trong khi vai William Cage của Cruise là một binh sĩ nhát gan.

Tom Cruise không đơn độc

Không chỉ Cruise chủ động tạo nên sự bình đẳng trên màn ảnh. Trong Mad Max: Fury Road, Tom Hardy dù đóng vai diễn chủ đề nhưng hào quang của phim thuộc về vai nữ thống soái kiên cường do Charlize Theron đóng.

Khi được hỏi về việc này, Hardy rất tự hào và cho điều đó là bình thường. Những dấu hiệu đó cho người ta hy vọng về việc các phim hành động đang đi tiên phong ở Hollywood khi dành cho nữ giới vai trò mà họ xứng đáng.

Hơn thế, khán giả nên chào đón xu hướng này phần vì nó sẽ mang lại những bộ phim hấp dẫn và thực tế hơn, thay vì tập trung hoàn toàn xung quanh một nhân vật nam “toàn năng” như các phim bom tấn trước.

Vai của Ferguson trong Rogue Nation là một sự thay đổi thông minh so với các phim điệp viên truyền thống thường dùng sức hút tình dục của nhân vật nữ như một vũ khí.

Việc đề cao nữ giới trong Mad Max: Fury Road càng thêm ý nghĩa khi phim được đặt ở bối cảnh hậu tận thế, khi Trái đất không còn nhiều dấu hiệu của sự sống. Bộ phim nhắc nhở tất cả chúng ta rằng, điều đáng quý và văn minh nhất ở con người - chở che, bảo vệ cho những người yếu thế - có thể bị nghiền dưới gót giày của tên bạo chúa.

Đó chính là những góc nhìn rất thực tế, mới mẻ, tương phản với các phim như The Expendables (Biệt đội đánh thuê) của ngôi sao cơ bắp Sylvester Stallone, khi các nhân trung tâm là phụ nữ chỉ đóng vai trò mờ nhạt.

Ngay cả James Bond, một hình tượng nam chính khá ổn, vẫn vấp chút phân biệt giới tính khi Bond chưa bao giờ thoải mái khi chiến đấu bên cạnh các cộng sự nữ mạnh mẽ, như Quantum Of Solace hay Die Another Day đã chứng minh.

Dường như xu hướng mới đang lên ngôi. Năm sau, J.J. Abrams, nhà sản xuất của Rogue Nation, sẽ ra mắt Star Wars: The Force Awakens và đưa những nhân vật nữ nhỏ như Rey (Daisy Ridley) vào trung tâm câu chuyện, thay vì chỉ xoay quanh nàng công chúa Leia chuyên mặc bikini vàng khoe hình thể.

Trailer phim Mission: Impossible:


Nha Đam
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm