Tối nay, chung kết 'Chinh phục Đỉnh cao': Nathan Lee chưa xứng đáng với điểm tuyệt đối

23/03/2014 08:08 GMT+7 | Truyền hình thực tế

(Thethaovanhoa.vn) - Thí sinh Khánh Linh thẳng thắn chia sẻ quan điểm về những vấn đề liên quan tới giám khảo và bạn cùng thi Chinh phục Đỉnh cao- cuộc thi gây nhiều tranh cãi về chuyên môn này sẽ kết thúc vào tối nay (23/3).

Từng đoạt giải Ba thi hát thính phòng nhạc kịch toàn quốc (ngang với giám khảo Ngọc Tuyền), có trình độ về opera cao nhất trong số các thí sinh tham gia cuộc thi, nhưng Khánh Linh vẫn đứng sau Nathan Lee về điểm số.

“Không biết phải nghĩ thế nào cho đúng hơn”

* Giám khảo, nhất là các vị giám khảo Bulgaria tỏ ra ưu ái các giọng ca ít có kỹ thuật opera. Là thí sinh, chị cảm thấy thế nào?

- Có thể họ có cảm tình hơn với một vài thí sinh khác. Cũng có thể họ cảm thấy những phần thi đó “sạch sẽ” hơn so với những tiêu chuẩn họ đặt ra. Tôi cũng không biết phải nghĩ thế nào cho đúng hơn.

* Chị đánh giá thế nào về chất giọng Nathan Lee - người duy nhất đạt điểm tuyệt đối trong đêm thi chung kết 1?

- Nathan Lee cũng là một giọng baritone (nam trung) khá tốt, có độ vang và độ dày, khá lý tưởng cho việc học cổ điển. Bạn ấy cũng có những suy nghĩ sáng tạo cho tiết mục của mình. Như mọi người vẫn nhận định thì bạn ấy có thể chưa hoàn toàn xứng đáng để được số điểm tuyệt đối. Có thể giám khảo đánh giá ở góc độ đúng nghĩa một người chưa được đào tạo nhiều có thể làm được như thế.

* Sau thời gian thi, chị thấy kỹ thuật thanh nhạc của Nathan Lee có tiến triển gì?

- Thực ra tôi thấy bạn ấy cũng không có nhiều tiến bộ lắm. Tôi nhận lời tham gia chương trình mục đích chính cũng là để tiếp thu thêm những kiến thức từ các chuyên gia. Đây là cơ hội tốt để mình giải quyết được những vấn đề trong quá trình làm nghề. Tự bản thân tôi thấy mình có tiến bộ. Ngọc Anh, Kasim, tôi thấy cũng có nhiều tiến bộ.

Được “nhất” mà lại cứ bị mắng mỏ thì cũng khổ thân

* Giám khảo Ivaylo Mihaylov không chê Casta Diva của chị điểm nào nhưng lại nói là bài của chị dành cho những giọng nữ dày hơn và cho điểm thấp nhất trong số các giám khảo. Chị có tâm phục khẩu phục?

- Tôi cũng bình thường, không động lòng gì về câu nói đấy. Tôi cũng rất hiểu về bài hát mà tôi thi. Bài đấy không chỉ do tôi mà còn do cô giáo Evelina chọn. Không phải là người ta không biết đánh giá giọng tôi có hát được bài đó hay không. Tìm hiểu về bài hát này, bên cạnh những giọng nữ cao dày, kịch tính vẫn có những giọng soprano khác hát theo cách của họ, miễn sao vẫn đáp ứng được những phần kịch tính, chứ không phải là cứ ấn định chỉ giọng soprano dày mới hát được. Vấn đề còn lại là xử lý tác phẩm như thế nào, tâm hồn truyền tải vào bài như thế nào. Chắc ông ấy cũng chỉ muốn tốt cho tôi thôi.

Khánh Linh trình bày Casta Diva- một trong những aria khó nhất dành cho giọng nữ cao. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

* Có bao giờ bạn đề nghị giám khảo giải thích vì sao lại cho mình điểm đó?

- Không, tôi không bao giờ hỏi. Khi đã xác định đó là cuộc chơi thì mình cũng không để tâm mình được bao nhiêu điểm. Mình hát cái gì, được bao nhiêu phần trăm mình mong muốn là điều tôi cần nhất.

*Nếu Nathan Lee- thí sinh được giám khảo đánh giá cao nhất hiện nay trở thành quán quân cuộc thi, thì chị nghĩ sao?

- Tôi tham gia không mang tâm lý thi cử lắm. Tôi chỉ muốn làm những thứ mà chưa bao giờ mọi người thấy tôi có thể làm được. Từ đầu đến cuối, tôi vẫn chú trọng hát cổ điển hoặc bán cổ điển, không phá vỡ bất cứ quy tắc nào mà format đưa ra. Điều ấy khiến cho tôi không có gì phải ân hận cả. Các bạn khác cũng đã cố gắng hết mức trong khả năng của họ và mọi người đều nhìn thấy hết rồi. Cho nên tôi nghĩ, ai nhất cũng được, chả vấn đề gì. Nếu “nhất” xong, họ có thể phát triển tiếp trong nghề thì là điều đáng quý nhất. Còn giả sử ai đấy được “nhất” mà lại cứ bị mắng mỏ thì cũng khổ thân. Chúng ta cứ nhìn với tinh thần động viên đi. Làm nghề này phải dũng cảm.

Khi mình đã biết tham gia chương trình có bình chọn thì mình cứ làm những gì mà mình có thể thôi. Tôi biết khán giả của tôi không thể kiên nhẫn ngồi nhắn tin một cách ồ ạt. Họ có yêu quý mình, xem mình thì cũng là bình chọn rồi.

Đêm Chung kết Chinh phục đỉnh cao sẽ diễn ra vào lúc 21h tối nay (23/3) với Top 4: Khánh Linh, Ngọc Anh, Kamsim Hoàng Vũ và Nathan Lee. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3.


Thiên Thạch (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm