'Tôi hạnh phúc khi cảm nhận được niềm vui của bà con'

31/07/2014 15:14 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sau những màn đua tài sôi nổi, quyết liệt giữa các vận động viên, nghệ nhân đến từ 9 đoàn (thuộc 9 huyện miền núi tỉnh Quảng Nam), Lễ hội văn hóa, thể thao các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ 18 chính thức bế mạc vào ngày hôm nay (31/7).

Qua hai ngày diễn ra Lễ hội, nỗ lực của đơn vị chủ nhà, huyện Bắc Trà My là rất đáng trân trọng, góp phần tạo nên một mùa lễ hội thành công, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng đồng bào miền xuôi, miền ngược và du khách thập phương…

Thể thao & Văn hóa trò chuyện với Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, Phó Ban tổ chức Lễ hội, để hiểu thêm về tính chất, quy mô, ý nghĩa, những nét đặc sắc… của Lễ hội văn hóa, thể thao các huyện miền núi lần này.

*Theo ông,  Lễ hội Văn hóa, Thể thao các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ 18 có gì khác biệt so với 17 lần trước?

- Lễ hội văn hóa các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ 18 cho đến thời điểm này đã diễn ra thành công. Điều làm tôi cảm thấy vui và tự hào nhất là so với những lần tổ chức trước, lễ hội năm nay có quy mô rất lớn, quy tụ 1500 vận động viên đến từ 9 đoàn.

Lễ hội tiến hành song song giữa thi đấu các môn thể dục, thể thao và trưng bày, biểu diễn văn hóa, trang phục, ẩm thực, tái hiện nghi lễ cưới hỏi của đồng bào dân tộc thiểu số 9 đơn vị tham gia. Qua các cuộc tranh tài, phần thi, trình diễn các bạn có thể thấy được tinh thần thể thao cao thượng, ý chí, nghị lực cũng như những nét đẹp văn hóa của đồng bào vùng núi tỉnh Quảng Nam,

Đây là lần đầu tiên, nghi lễ cưới của đồng bào các dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam được đưa lên sân khấu. Chắc chắn đó sẽ là điểm nhấn quan trọng góp phần tạo nên một mùa lễ hội thành công, mà những người có dịp thưởng lãm sẽ không bao giờ quên.

*Được biết, Lễ hội năm nay ngoài ý nghĩa nâng cao ý thức rèn luyện thể dục, thể thao, bảo tồn những giá trị văn hóa còn là dịp để các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam quảng bá hình ảnh du lịch?

- Tỉnh Quảng Nam đang triển khai đề án phát triển du lịch về các huyện miền núi, đặc biệt là du lịch cộng đồng, thế nên lễ hội lần này là dịp để chúng tôi quảng bá hình ảnh, những sản phẩm du lịch đến với công chúng trên cả nước.

Thực tế, các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam nói chung và huyện Bắc Trà My nói riêng có nhiều tiềm năng để khơi dậy  phát triển du lịch:  du lịch cộng đồng làng, du lịch văn hóa, lịch sử, du lịch sinh thái.

Trong năm qua, dù điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng huyện Bắc Trà My của chúng tôi vẫn tập trung chỉ đạo và mời gọi gần 30 đoàn lữ hành tham quan các vị trí, địa danh lịch sử, để có thể tiến tới kết nối phát triển thành các điểm du lịch trong tương lai. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng để đề án triển khai có tính chất căn cơ, bài bản và hiệu quả, chắc chắn các huyện miền núi phải tự nỗ lực, đồng thời cần phải có sự quan tâm, định hướng, theo dõi, lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh đối với các địa phương để tạo nên sự kết nối tổng thể nhằm nhanh chóng hoàn thiện đề án du lịch, góp phần phát triển kinh tế, xã hội.

Ông Trần Anh Tuấn trao đổi với TT&VH

*Vậy với huyện Bắc Trà My, đâu là thế mạnh để phát triển du lịch cồng đồng, du lịch văn hóa, lịch sử trong thời gian tới?

- Thế mạnh của huyện Bắc Trà My là nằm trên địa bàn có di tích lịch sử căn cứ địa Khu ủy khu 5, và hiện nay căn cứ địa này có rất nhiều khu di tích đã được đầu tư xây dựng, tôn tạo lại. Bên cạnh đó, huyện Bắc Trà My có lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 quang cảnh rất đẹp có thể đưa vào khai thác du lịch sinh thái. Quan trọng hơn, người dân Bắc Trà My, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số vẫn đang bảo tồn được những nét đẹp về văn hóa để có thể phát triển du lịch văn hóa cộng đồng.

* Cảm ơn ông về cuộc trao đổi!Chúc ông và huyện đạt được thành công như mong muốn!

Người đặc biệt

Ông Trần Anh Tuấn từng gây ấn tượng với phát biểu được báo Tiền phong bình chọn là 1 trong 10 phát ngôn siêu ấn tượng năm 2012. Đó là câu nói trong cuộc họp ngày 20-11 của UBND tỉnh Quảng Nam, về các vấn đề liên quan đến tái định cư các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh. “Hôm nay, huyện nêu quan điểm khẳng định nếu các sở ban ngành của tỉnh lên khảo sát, kiểm tra tình hình của người dân thì huyện sẽ tiếp, còn các đoàn của Bộ, ngành T.Ư vào huyện sẽ không tiếp nữa. Thời gian qua, mỗi lần động đất mạnh thì các đoàn này, đoàn nọ vào nhưng chẳng giải quyết được vấn đề gì, động đất thì càng ngày càng mạnh. Từ nay, thời gian đó huyện sẽ dành giải quyết công việc của địa phương thay vì tiếp đón các đoàn”


Đăng Khoa (Thực hiện)


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm