Toàn văn phát biểu của Trưởng BTC 'Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn'

27/05/2020 17:26 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều nay (27/5), tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) phát động Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều nói về giải Dế Mèn: 'Thực đơn của tâm hồn' cho những đứa trẻ

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều nói về giải Dế Mèn: 'Thực đơn của tâm hồn' cho những đứa trẻ

Chiều nay, 27/5/2020, tại Hà Nội, báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) phát động Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn. Đây là giải thưởng phi lợi nhuận được trao hằng năm cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật - giải trí xuất sắc "của thiếu nhi" (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo) hoặc "vì thiếu nhi" (thiếu nhi là đối tượng phục vụ), bao gồm 1 Giải thưởng Lớn mang tên "Hiệp sĩ Dế Mèn" (Cricket Knight) và một số Tặng thưởng mang tên "Khát vọng Dế Mèn" (Cricket Desire).

Sau đây là toàn văn bài phát biểu của ông Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao &Văn hóa (TTXVN), Trưởng BTC giải Dế Mèn

Kính thư quý vị.Mùa Hè đã về, cuối tuần này và đầu tuần sau, chúng ta sẽ tổ chức Tết thiếu nhi 1/6 cho các em. 

Mọi năm vào giờ này, các em học sinh phổ thông đã rục rịch tổng kết năm học để bước vào kỳ Hè và đón nhận các món quà của Tết thiếu nhi rồi. Năm nay là năm chưa từng có tiền lệ, khi dịch Covid hoành hành khiến năm học của các em kéo dài ra, kỳ nghỉ hè ngắn lại. Chắc chắn ở nhiều nơi, các em sẽ đón một cái Tết thiếu nhi cùng các bạn ngay trên lớp học trong thứ Hai tuần tới.

Chú thích ảnh
Ông Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao &Văn hóa , Trưởng BTC giải Dế Mèn

Tôi tin rằng, đó là sẽ là một cái Tết thiếu nhi đặc biệt, trong một mùa Hè đặc biệt. Nó ghi dấu ấn không thể quên trong cuộc đời đối với mỗi em học sinh cũng như với nhiều người trong chúng ta, đang là cha mẹ học sinh. Và bởi thế, tôi cũng kỳ vọng rằng, cái Tết thiếu nhi cùng mùa Hè đặc biệt này không chỉ được phản ánh trong những bài báo mà còn lắng đọng vào trong những tác phẩm văn chương nghệ thuật. 

Thưa quý vị. Nghệ thuật luôn đồng hành với đời sống. Và đời sống cũng luôn cần những tác phẩm nghệ thuật chân chính, nhất là đời sống tinh thần của các em thiếu nhi.

Nhưng trong thời đại bùng nổ công nghệ giải trí, việc tìm kiếm những sáng tác, trình diễn nghệ thuật – giải trí giàu giá trị Chân – Thiện – Mỹ để nuôi dưỡng tâm hồn các em thiếu nhi đang là nỗi trăn trở lớn của toàn xã hội. 

Lầu tư sáng tác, trình diễn nghệ thuật - giải trí thiếu nhi là đầu tư cho những chủ nhân tương lai của đất nước, là đầu tư từ gốc để xây dựng “văn hóa đọc” và phát triển các hình thức sinh hoạt giải trí lành mạnh khác. Và đó cũng là cơ hội để phát triển một thị trường văn học nghệ thuật và giải trí có sức tiêu thụ rất lớn trong nhóm đối tượng thiếu nhi, mà lâu nay hầu như vẫn để cho văn hóa phẩm nước ngoài “xâm chiếm”.  

Chú thích ảnh
Quang cảnh Lễ phát động giải Dế Mèn

Cũng rất lâu rồi xã hội chúng ta chưa được đón nhận những "thần đồng" nghệ thuật lừng danh như đã mấy chục năm trước, xã hội hân hoan chào đón thần đồng thơ Trần Đăng Khoa, thần đồng hội họa Thành Chương... Nay các "vị thần đồng này đều đã bước sang tuổi lão niên và cũng đều có mặt tại đây với tư cách giám khảo để tìm ra những "thần đồng" kế cận. 

Với trách nhiệm xã hội của mình, tiếp theo Giải Âm nhạc Cống hiến, Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội, báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) quyết định thành lập một giải thưởng thường niên cho thiếu nhi, mang tên Dế Mèn. 

Giải thưởng không chỉ bó hẹp trong văn chương hay trong 7 môn nghệ thuật mà mở rộng tới các bộ môn nghệ thuật mới; kể cả các tác phẩm khoa học phổ thông có mục tiêu hết sức rõ ràng là truyền bá kiến thức, vẻ đẹp của khoa học, để làm phong phú thêm cho tâm hồn thiếu nhi, cũng như tâm hồn của tất cả những ai từng là thiếu nhi.

Đây là giải thưởng phi lợi nhuận nhằm trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc của thiếu nhi (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo), hoặc vì thiếu nhi (thiếu nhi là chủ đề, mục tiêu sáng tạo).

Thay mặt cho BTC, tôi xin công bố Lễ phát động Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn. Xin cảm ơn các văn nghệ sĩ trí thức, các nhà báo, những người bạn của TT&VH, đã chia sẻ khát vọng Dế Mèn với chúng tôi qua việc đồng ý tham gia Hội đồng giám khảo Giải thưởng, tham gia Ban sơ khảo, cũng như đã dành thời gian để có mặt tại đây tham dự buổi lễ.

Ban tổ chức cũng trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ đồng hành cùng với Giải thưởng thiếu nhi Dế mèn ngay từ thời điểm phát động Giải đầu tiên này. Công ty Victory Invest Group với nhãn hàng nước khoáng Tình thương, Công ty cổ phần Vingin với thương hiệu sữa 3 con dê, Công ty TNHH thương mại An Sinh với các sản phẩm thương hiệu BeBé. Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm các những người đồng hành mới nữa cùng giúp lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc của giải thưởng.

Xin trân trọng cảm ơn.

TT&VH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm