Toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018

07/06/2019 15:24 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/6, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018. Đây là lần thứ năm diễn ra Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại và lần thứ hai TTXVN được chọn là Cơ quan thường trực Giải thưởng, kể từ mùa giải đầu tiên năm 2014.

5 nhiệm vụ công tác thông tin đối ngoại bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

5 nhiệm vụ công tác thông tin đối ngoại bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

Ngày 28/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc, quản lý biên giới năm 2018; triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự, trao giải và phát biểu chỉ đạo tại Lễ trao Giải thưởng. Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng.

"Thưa các vị đại biểu, các vị khách quý!

Hôm nay, tôi cùng đồng chí Võ Văn Thưởng và lãnh đạo các cơ quan rất vui mừng đến dự Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi gửi tới các đồng chí đại biểu, các vị khách quý, các tập thể, cá nhân và các tác giả đã đạt Giải thưởng những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí!

Tin đối ngoại là một bộ phận rất quan trọng trong công tác thông tin truyền thông cũng như trong công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cho sự nghiệp phát triển đất nước. Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, công tác thông tin đối ngoại đã có những bước phát triển nổi bật và đáng ghi nhận, đóng góp tích cực vào những thành tựu đối ngoại to lớn của Đảng và Nhà nước ta nói chung, vào thành công của công tác tuyên giáo nói riêng; tạo dựng được sự đồng thuận xã hội và tranh thủ được sự ủng hộ quý báu của bạn bè quốc tế, tạo sức mạnh tổng hợp, nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Chúng ta đã triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 26 của Ban Bí thư về “Tiếp tục đổi mới và tăng cường công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới” với phương châm “chính xác, kịp thời, sinh động, phù hợp với từng đối tượng”; thông tin, tuyên truyền với thế giới về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chia sẻ, ủng hộ quan điểm của Việt Nam đối với những vấn đề khu vực và quốc tế; thông tin kịp thời, phù hợp các vấn đề quốc tế đến nhân dân; kết nối Việt Nam với cộng đồng quốc tế và đồng bào ta ở nước ngoài; cung cấp thông tin đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực cơ hội, thù địch. Hoạt  động thông tin đối ngoại cũng góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Việt Nam không chỉ là một đất nước hòa bình, ổn định, năng động, đổi mới và phát triển nhanh, bền vững mà còn là một điểm đến tươi đẹp, an toàn, thân thiện về đầu tư, thương mại và du lịch.

Hoạt động thông tin đối ngoại, nhất là qua các sự kiện quan trọng gần đây như: APEC Việt Nam 2017; Hội nghị thường niên Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26); Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018); Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ 2 tại Hà Nội (tháng 2/2019); Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019;... đã ghi những dấu ấn đậm nét, được quốc tế đánh giá cao, thể hiện rõ năng lực, trách nhiệm, uy tín và vị thế của Việt Nam trong việc tham gia xử lý các vấn đề mang tính khu vực và toàn cầu. Những kết quả nổi bật của công tác thông tin đối ngoại cũng là một tiền đề thuận lợi để nước ta tham gia ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN 2020.

Thưa các đồng chí !

Sau 5 năm tổ chức liên tiếp, đến nay Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại ngày càng thể hiện rõ là một giải thưởng uy tín, một thước đo hiệu quả chất lượng công tác thông tin đối ngoại, góp phần tăng cường sự kết nối, phối hợp giữa các cơ quan đối ngoại với cơ quan báo chí, giữa thông tin đối ngoại với thông tin đối nội, giữa trong nước với ngoài nước, góp phần động viên, khích lệ các phóng viên, biên tập viên, các chuyên gia, nhà nghiên cứu có thêm nhiều tác phẩm hay, có giá trị.

Giải thưởng năm 2018 có 90 tác phẩm được lựa chọn và vinh danh thể hiện rõ trí tuệ, tâm huyết và sự sáng tạo của các tác giả. Tôi rất vui mừng được biết số lượng tác giả là phóng viên nước ngoài và số lượng các tác phẩm bằng tiếng nước ngoài tham dự Giải ngày càng nhiều hơn ( năm 2018 có 184/969 tác phẩm, trong đó có 12 tác phẩm được trình bày bằng nhiều ngôn ngữ). Số lượng tác phẩm tham dự của các địa phương cũng tăng lên (45/63 địa phương). Đặc biệt, các tác phẩm tham dự Giải lần này được đánh giá có chất lượng cao hơn, đề cập một cách sâu sắc, toàn diện hơn về các mặt thông tin đối ngoại của nước ta, thực sự trở thành cầu nối hữu hiệu đưa Việt Nam đến với thế giới và đưa thế giới về với Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng các tập thể, cá nhân và các tác giả đã đạt Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018. Nhân đây tôi cũng ghi nhận và trân trọng cảm ơn các chuyên gia, nhà báo nước ngoài đã dành những tình cảm yêu mến và phản ánh trung thực, khách quan về hình ảnh đất nước, văn hóa, con người cũng như những nỗ lực, thành quả của Việt Nam trong quá trình đổi mới, hội nhập quốc tế.

Tôi cũng đánh giá cao Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại và những người làm công tác thông tin đối ngoại cả nước đã chung tay, góp sức để tổ chức thành công Giải thưởng năm 2018; biểu dương Thông tấn xã Việt Nam đã tham gia tích cực vào sự thành công của Giải thưởng. Xin chúc mừng tất cả các đồng chí.

Thưa các đồng chí!

Năm 2019 là năm bứt phá để hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016-2020. Chúng ta đang tích cực chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường. Các thế lực cơ hội, thù địch, phản động tiếp tục gia tăng hoạt động “diễn biến hòa bình” nhằm kích động “tự diễn biến,” “tự chuyển hóa” trên lĩnh vực chính trị - tư tưởng. Bối cảnh đó có những thời cơ, thuận lợi và cả những khó khăn, thách thức, đặt ra nhiệm vụ ngày càng nặng nề đối với công tác thông tin đối ngoại.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng các đồng chí lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam và các đại biểu dự Lễ trao giải. Ảnh: Thống Nhất -TTXVN 

Để công tác thông tin đối ngoại ngày càng thiết thực hơn, đóng góp quan trọng hơn, tôi đề nghị các cơ quan cùng những người làm thông tin đối ngoại cả nước cần tập trung thực hiện tốt một số việc như sau:

Thứ nhất, tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về công tác thông tin đối ngoại, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại, Chương trình hành động của Chính phủ về thông tin đối ngoại. Không ngừng đổi mới và nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại trước yêu cầu mới của đất nước.

Thứ hai, chủ động tăng cường sự gắn kết giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân, giữa thông tin đối nội và thông tin đối ngoại, phát huy sức mạnh tổng hợp của quốc gia trong quá trình mở rộng hợp tác và hội nhập quốc tế; đẩy mạnh thông tin tích cực về tình hình kinh tế-xã hội, văn hóa, đất nước, con người Việt Nam để tranh thủ cao nhất sự ủng hộ của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, của nhân dân thế giới để huy động các nguồn lực phục vụ hiệu quả công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ ba, nâng cao năng lực phân tích, dự báo, theo dõi sát diễn biến tình hình quốc tế, trong nước; xây dựng các kịch bản và phương án định hướng thông tin tuyên truyền ở từng cấp độ, chủ động phòng ngừa và xử lý khi vụ việc phức tạp xảy ra, đấu tranh ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá, luận điệu xuyên tạc, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, phản động; bảo đảm giữ vững môi trường hòa bình cho phát triển, củng cố vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam.

Thứ tư, đa dạng hóa các phương thức truyền thông, tăng cường sử dụng ngôn ngữ nước ngoài. Phát huy hiệu quả của hệ thống cơ quan đại diện, của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Tăng cường hợp tác quốc tế về thông tin đối ngoại, tranh thủ các đối tác thông tấn, báo chí lớn, các kênh truyền thông quốc tế uy tín trên thế giới. Đẩy mạnh sử dụng các phương tiện truyền thông hiện đại có sức lan tỏa, bao phủ rộng, thông tin trực tuyến, mạng xã hội, nhất là trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thứ năm, chú trọng đổi mới tư duy trong công tác thông tin đối ngoại; sản phẩm thông tin đối ngoại phải thực sự có ý tưởng, sự sáng tạo, đổi mới. Tập trung vào các vấn đề lớn của đất nước để có những cách thức, phương tiện phù hợp, thích hợp với từng đối tượng cụ thể nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả thông tin đối ngoại. Tăng cường ứng dụng công nghệ cao trong công tác thông tin đối ngoại.

Thứ sáu, cần phát huy tính chủ động, tích cực, tinh thần trách nhiệm của lực lượng nòng cốt, quan trọng nhất trong công tác thông tin đối ngoại là các cơ quan báo chí, truyền thông, đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, các nhà nghiên cứu. Tôi đề nghị các cơ quan đối ngoại, quản lý báo chí cần quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ hiệu quả hoạt động thông tin đối ngoại; tạo điều kiện thuận lợi cho các tác giả, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, xuất bản được tác nghiệp trong các sự kiện chính trị-đối ngoại lớn của đất nước để tạo ra nhiều sản phẩm đối ngoại có chất lượng cao, kể cả việc cử các phóng viên tháp tùng cùng lãnh đạo trong các chuyến đi nước ngoài.

Thưa các đồng chí,

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018 đã được tổ chức thành công tốt đẹp. Tôi mong rằng các tác giả vinh dự được trao tặng Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần này cùng toàn thể phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên các cơ quan báo chí, xuất bản, các chuyên gia, nhà nghiên cứu... tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, chủ động, tích cực đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, đáp ứng ngày càng tốt yêu cầu của tình hình mới, góp phần xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, nhất là trong bối cảnh quốc tế và khu vực có nhiều đổi thay thì công tác thông tin đối ngoại có vị trí quan trọng và rất cần thiết.

Chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm