Toan tính của Kyrie Irving khi ra yêu sách chuyển nhượng với Brooklyn Nets

04/02/2023 19:25 GMT+7 | Thể thao 360

Brooklyn Nets đang trải qua một mùa giải tương đối thành công dù Kevin Durant đang chấn thương. Tuy nhiên, khi mọi chuyện đang diễn ra suôn sẻ, Kyrie Irving bất ngờ công khai đòi ra đi ngay trước khi hạn chót chuyển nhượng của NBA khép lại vào ngày 09/02 tới đây.

Kyrie Irving muốn rời Brooklyn Nets càng sớm càng tốt

Theo nguồn tin của Shams Charania, ký giả uy tín của The Athletic cho biết Kyrie Irving sẽ không đặt bút kí vào bản hợp đồng gia hạn với Brooklyn Nets. Thậm chí, anh còn gây sức ép lên BLĐ đội bóng chủ sân Barclays Center để trao đổi anh sang một câu lạc bộ khác trong vài ngày tới.

Toan tính của Kyrie Irving khi ra yêu sách chuyển nhượng với Brooklyn Nets - Ảnh 1.

Kyrie Irving muốn rời khỏi Brooklyn Nets càng sớm càng tốt

Cụ thể, Kyrie Irving muốn một bản hợp đồng có thời hạn 4 năm, trị giá 198,5 triệu USD. Trong đó, năm đầu tiên của Kyrie Irving sẽ được nhận 46,9 triệu USD. Đây là bản hợp đồng nâng cấp cực lớn so với mức lương 36,7 triệu USD mà cầu thủ 30 tuổi đang nhận.

Nếu đạt được thỏa thuận, Kyrie Irving sẽ lọt vào nhóm 5 cầu thủ hưởng lương cao nhất NBA. Xét về những đóng góp của Kyrie Irving cho Brooklyn Nets trong mùa giải 2022-2023, đây là một đãi ngộ hoàn toàn xứng đáng. Tuy nhiên, Brooklyn Nets được cho là không chấp nhận lời đề nghị này, dẫn đến việc Kyrie Irving muốn ra đi ngay trong kì chuyển nhượng.

Brooklyn Nets không muốn mạo hiểm "đầu tư" vào Kyrie Irving

Đối với Brooklyn Nets, họ hoàn toàn hiểu rõ năng lực của Kyrie Irving. Ngôi sao 30 tuổi đang là cầu thủ quan trọng số 2 trong đội hình của HLV Jacuqe Vaughn, ghi trung bình 27,1 điểm, 5,1 rebounds và 5,3 kiến tạo. Tuy nhiên, lý do cho việc Brooklyn Nets từ chối Kyrie Irving chắc chắn không nằm ở vấn đề chuyên môn.

Toan tính của Kyrie Irving khi ra yêu sách chuyển nhượng với Brooklyn Nets - Ảnh 2.

Brooklyn Nets không muốn mạo hiển trao cho Kyrie Irving một bản hợp đồng lớn

Trong gần 4 mùa giải thi đấu cho Brooklyn Nets, Kyrie Irving thường xuyên tạo ra những rắc rối bên ngoài sân bóng. Từ việc trốn thi đấu để ăn sinh nhật người thân, từ chối tiêm vắc-xin hay tạo ra những drama liên quan đến người Do Thái. Vì những lý do đó, Kyrie Irving thường xuyên đối mặt án kỉ luật và góp mặt chưa đến 50% cho Brooklyn Nets.

Với những tiền lệ xấu kể trên, Brooklyn Nets rõ ràng không muốn mạo hiểm trao cho Kyrie Irving một bản hợp đồng lớn. Nếu Kyrie Irving tiếp tục gây rắc rối, Brooklyn Nets sẽ lãng phí gần 50 triệu USD tiền lương cho một cầu thủ không thể thi đấu.

Giờ đây, Brooklyn Nets sẽ phải đứng giữa 2 lựa chọn. Giữ lại Kyrie Irving không còn tập trung thi đấu cho đội, hoặc chấp nhận yêu sách của ngôi sao 30 tuổi và tìm kiếm một đối tác tiềm năng trên thị trường chuyển nhượng.

Tại sao Kyrie Irving cương quyết rời đi ngay trong kì chuyển nhượng?

NHM đang đặt ra câu hỏi tại sao Kyrie Irving nhất quyết muốn ra đi theo dạng chuyển nhượng càng sớm càng tốt. Nếu không thể đạt được thỏa thuận gia hạn, ngô sao 30 tuổi hoàn toàn có thể ra đi tự do trong mùa hè 2023 và tìm kiếm một đội bóng mới.

Toan tính của Kyrie Irving khi ra yêu sách chuyển nhượng với Brooklyn Nets - Ảnh 3.

Kyrie Irving tìm kiếm những lợi ích cá nhân riêng sau khi ra yêu sách chuyển nhượng với Brooklyn Nets

Nguyên nhân nằm ở việc Kyrie Irving không muốn mất quyền Bird Rights của chính mình khi đàm phán hợp đồng. Quyền này giúp cho các đội bóng có thể gia hạn với một cầu thủ trong đội kể cả khi đã vượt quá giới hạn quỹ lương. 

Nếu được trao đổi sang một đội bóng khác, quyền Bird Rights của Kyrie Irving sẽ được chuyển sang đội bóng đó. Như vậy, Los Angeles Lakers, Phoenix Suns hay Dallas Mavericks hoàn toàn có thể gia hạn với Kyrie Irving bằng một lời đề nghị hấp dẫn, kể cả khi họ không đủ giới hạn quỹ lương trong mùa hè 2023.

Đó cũng là lý do vì sao Kyrie Irving nhất quyết đòi ra đi theo dạng chuyển nhượng. Nếu trở thành cầu thủ tự do trong mùa hè 2023, quyền Bird Rights của Kyrie Irving sẽ bị mất. Những đội bóng kể trên sẽ không thể trao cho ngôi sao 30 tuổi một bản hợp đồng 4 năm với trị giá gần 200 triệu USD.

Những tập thể có đủ quỹ lương ở thời điểm này chỉ có Houston Rockets, Detroit Pistons, Utah Jazz hay San Antino Spurs. Tuy nhiên, đây rõ ràng không phải là những điểm đến hợp lý dành cho cả đôi bên.

Toan tính của Kyrie Irving khi ra yêu sách chuyển nhượng với Brooklyn Nets - Ảnh 4.

Brooklyn Nets liệu có chấp nhận yêu cầu của Kyrie Irving?

Chỉ còn 5 ngày nữa, thời hạn chuyển nhượng của NBA sẽ chính thức khép lại. Kyrie Irving mong muốn một bản hợp đồng lớn trong những năm cuối cùng của sự nghiệp, nhưng Brooklyn Nets chắc chắn sẽ không đáp ứng điều đó. Một thương vụ "bom tấn" đang chực chờ xảy ra, nhưng không một ai có thể dám chắc về tương lai của Kyrie Irving.

NHẬT PHẠM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm