Toàn cảnh vụ cháy xe bồn ở cây xăng gần Viện 108 Hà Nội

04/06/2013 08:49 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - 13h25 ngày 3/6, trong lúc tiếp nhiên liệu cho Trạm xăng dầu số 9 thuộc Tổng công ty xăng dầu Quân đội ở 2B Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội, chiếc xe bồn chở gần 30 tấn xăng đã bốc cháy, tạo ra một vụ hỏa hoạn kinh hoàng.

Nguyên nhân gây cháy: Các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra và chưa có kết luận chính thức song theo những người dân xung quanh khu vực cây xăng bị cháy, trong quá trình bơm từ xe bồn xuống bể chứa ngầm, xăng đã bị rò rỉ một lượng khá lớn, chảy dọc theo rãnh thoát nước đường dọc đường Trần Hưng Đạo, phía đối diện cổng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.


Hình ảnh vụ cháy nhìn từ xa

Sau đó, xăng đã có thể bắt lửa từ bếp than tổ ong của cửa hàng ăn bên cạnh cây xăng dẫn đến cháy. Một số nguồn tin lại khắc định, mồi lửa xuất phát từ tàn thuốc lá của các lái xe ôm và taxi đang chờ khách ở gần cây xăng.

Vụ cháy kinh hoàng: Ngọn lửa nhanh chóng bùng lên, phủ kín cửa hàng ăn cũng như cửa hàng xe máy bên cạnh cây xăng. Sáu chiếc xe máy và một chiếc xe đạp ở đây nhanh chóng bị thiêu rụi, người dân bỏ chạy tán loạn. Cùng lúc, ngọn lửa cháy ngược về phía cây xăng, bắt vào xe bồn cũng như hầm chứa xăng của cây xăng, tạo thành một đám cháy rất lớn.

Những tiếng nổ lớn xuất phát từ các xe máy bị cháy, bản thân xe bồn chở xăng và bồn chứa của cây xăng mặc dù bị cháy dữ dội nhưng không gây ra nổ. Một chiếc ô tô hiệu Honda Civic năm chỗ đỗ bên trong cây xăng cũng bị lửa thiêu rụi.

Ngọn lửa từ xe bồn bốc cao hàng chục mét đồng thời tạo ra cột khói đen cao hàng trăm mét, có thể nhìn thấy từ rất xa. Khu vực xung quanh cây xăng trở nên hỗn loạn, những người có mặt gần đấy đều nhanh chóng bỏ lại tài sản, cố chạy thoát thân.

Chiến dịch chữa cháy quy mô lớn: Khoảng 15 phút sau khi đám cháy bùng phát, lực lượng cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường để chữa cháy. Ngoài quân số và phương tiện của Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng huy động nhân lực, vật lực vào chiến dịch chữa cháy quy mô này.

Bọt CO2 và các loại hóa chất đặc dụng chữa cháy xăng dầu được phun vào chiếc xe bồn cũng như bể chứa. Nước được phun ở khu vực xung quanh nhằm ngăn đám cháy lan rộng. Tuy nhiên, xăng tràn ra trôi theo nước đã tạo ra một đám cháy trên diện tích rộng hơn, lan ra cả phần đường Trần Hưng Đạo.

Các xe chở cát được huy động đến để khoanh vùng đám cháy trên mặt đất, đồng thời đưa cát vào khu vực bể chứa và xe bồn nhằm hạn chế khả năng cháy lớn hơn.

Do có đường dây điện 110KV đi qua gần cây xăng nên ban đầu, việc chữa cháy bằng xe thang không thể triển khai. Sau đó, điện bị cắt khiến khoảng một phần ba số dân ở khu vực quận Hoàn Kiếm, cũng như một phần khu vực quận Hai Bà Trưng bị ảnh hưởng.

Xem thêm:

Diễn biến vụ cháy

Hiện trường vụ cháy

Những người hùng trong vụ cháy

Tình người giữa biển lửa

Đến 16h, đám cháy được cơ bản khống chế. Tuy nhiên, trong quá trình làm nguội khu vực bể chứa và xe bồn, vốn có lúc nhiệt độ lên tới khoảng 1.000 độ C, cũng như rút xăng ra khỏi xe, ngọn lửa lại bất ngờ bùng phát trở lại, gây bỏng nặng cho một số chiến sĩ phòng cháy chữa cháy.

Đến 18h, đám cháy được khống chế hoàn toàn. Giao thông quanh khu vực vẫn bị phong tỏa cho đến đêm khuya để lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân cũng như khắc phục hậu quả.

Thiệt hại: Vụ cháy không gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Tuy nhiên, có ba nhân viên cây xăng và mười chiến sĩ phòng cháy chữa cháy bị bỏng, trong đó có hai chiến sĩ bị bỏng hô hấp. Những người này sau khi được sơ cứu ở Bệnh viện 108 ngay đối diện cây xăng bị cháy đã được chuyển đến Bệnh viện Xanh Pôn để tiếp tục điều trị.

Theo ước tính ban đầu, thiệt hại tài sản khoảng 5 tỷ đồng, bao gồm một xe bồn, một xe ô tô, sáu xe máy, một xe đạp, hai cửa hàng, ba cột bơm xăng cùng nhiều tấn xăng đã bị cháy. Ngoài ra, chưa thể thống kê phần thiệt hại do việc cắt điện để đảm bảo an toàn và phục vụ công tác chữa cháy.

Điều tra: Do trạm xăng dầu số 9 thuộc Tổng công ty Xăng dầu quân đội nên vụ việc sẽ được cơ quan điều tra hình sự của quân đội tiếp nhận điều tra. Đến tối cùng ngày, Được biết, trạm xăng dầu số 9 do ông Nguyễn Hữu Vân làm trạm trưởng và ông Vân đã có mặt để làm việc với cơ quan chức năng.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi - Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội thì trạm xăng dầu số 9 này đã không chấp hành đúng các quy định về phòng cháy chữa cháy.

Thành phố Hà Nội cũng sẽ nhanh chóng tiến hành kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại hơn 500 trạm xăng dầu trên địa bàn.

Đ.H

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm