Toàn cảnh lễ khai mạc: 'Bữa tiệc' màu sắc và văn hóa

12/12/2013 08:39 GMT+7 | Khám phá Myanmar

(Thethaovanhoa.vn) - Nước chủ nhà Myanmar kết hợp hoàn hảo giữa nét truyền thống của văn hóa bản địa với sự hiện đại của ánh sáng, sắc màu trong Lễ khai mạc SEA Games 27 tại SVĐ Wunna Theikdi, Nay Pyi Taw.

Thông điệp “Xanh, sạch, hữu nghị” được nước chủ nhà gửi vào những màn trình diễn lung linh được tạo ra bởi  9.000 sinh viên và các thiết bị kỹ thuật ánh sáng hiện đại. Các tiết mục trình diễn bao gồm: nghệ thuật tạo hình, trình diễn chữ và ảnh do Tổng đạo diễn Zin Yaw Maung Maung phụ trách, dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của Tập đoàn Nghệ thuật và Giải trí Trung Quốc (CAEG).

Đã không còn một chỗ trống trên các khán đài của SVĐ Wunna Theidi có sức chứa 30.000 chỗ ngồi. Không chỉ có bức tranh văn hóa đa màu sắc của nước chủ nhà mà những nền văn hóa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của 10 nước còn lại trong khu vực Đông Nam Á cũng được thể hiện một cách sinh động. Trong đó, một trong những giây phút xúc động và tự hào nhất đối với những ai là công dân Việt Nam có mặt tại SVĐ Wunna Theidi là thời điểm bài dân ca Lý cây bông được cất lên

Đoàn thể thao Việt Nam diễu hành trong lễ khai mạc, người cầm cờ là kình ngư Hoàng Quý Phước. Ảnh: Quang Nhựt

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Thể thao Myanmar, ông U Haty Aung cho biết: “SEA Games 27 là một sự kiện rất quan trọng được người dân Myanmar chờ đợi đã lâu. Thông qua kỳ đại đội này, chúng tôi muốn giới thiệu về những nét văn hóa truyền thống, phong tục tập quán, sự phát triển của đất nước Myanmar cũng như giới thiệu đến bạn bè khu vực về con người, đất nước Myanmar xinh đẹp”.

Đây là lần đầu tiên sau 44 năm, SEA Games trở lại Myanmar. Ngay từ tháng 10/2009, Bộ Thể thao Myanmar đã giao cho một bộ phận những người làm chương trình, tập hợp tư liệu từ các lễ khai mạc, bế mạc của các kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á trước đó cùng như nhiều sự kiện thể thao lớn mang tầm cỡ châu lục, thế giới khác để học hỏi và lên phương án tổ chức lễ khai mạc.

Được biết, để chuẩn bị cho buổi lễ khai mạc này, BTC đã huy động hơn 20.000 cảnh sát cùng lực lượng bảo vệ, được bố trí từ sân bay, khách sạn, trạm xe buýt… cho đến các sân vận động, nhà thi đấu để đảm bảo không có sự cố an ninh xảy ra.

Trước ngày khai mạc, Tổng đạo diễn  Zin Yaw Maung Maung đã khẳng định trước giới truyền thông trong khu vực rằng, lễ khai mạc SEA Games 27 sẽ khiến cho cả Đông Nam Á phải ngỡ ngàng. Và đúng như lời của ông Maung Maung đã nói, đây xứng đáng là một trong những lễ khai mạc công phu và hoành tránh nhất trong lịch sử các kỳ SEA Games.

Hoàng Quý Phước cầm cờ

Người cầm cờ của đoàn thể thao Việt Nam ở phần diễu hành trong lễ khai mạc là VĐV bơi lội Hoàng Quý Phước. Kình ngư người Đà Nẵng là một trong những niềm hy vọng “Vàng” của bơi lội Việt Nam tại SEA Games 27. Ở SEA Games 26 tại Indonesia, Quý Phước đã giành được 2 HCV và 1 HCĐ. Đặc biệt, anh đã phá kỷ lục SEA Games ở nội dung 100m bơi bướm.

Đoàn Thể thao Việt Nam tới Myanmar lần này với 750 thành viên, trong đó có 519 VĐV. Mục tiêu của Việt Nam ở SEA Games 27 là lọt vào Top 3 toàn đoàn với ít nhất 70 HCV. Tính đến hết ngày 11/12, Đoàn Thể thao Việt Nam đã giành được 10 HCV, 5 HCB và 7 HCĐ, đứng thứ 2 sau nước chủ nhà Myanmar.


Bình Minh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm