Tòa án Tối cao Venezuela ra lệnh bắt lại thủ lĩnh đối lập Leopoldo Lopez

03/05/2019 14:53 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 2/5, Tòa án Tối cao Venezuela đã ra lệnh bắt lại thủ lĩnh đối lập Leopoldo Lopez, người đang tìm cách xin tị nạn ở Đại sứ quán Tây Ban Nha sau khi tự tuyên bố đã được quân đội dỡ bỏ khỏi lệnh quản thúc tại gia trước đó hai ngày.   

Nga khẳng định không nhận được thông điệp từ thủ lĩnh đối lập Venezuela

Nga khẳng định không nhận được thông điệp từ thủ lĩnh đối lập Venezuela

Ngày 1/2, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết Moskva chưa nhận được thông điệp từ thủ lĩnh phe đối lập đồng thời là Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát Juan Guaido, người tuyên bố đã gửi một thông báo cho Moskva.

Ông Lopez, 48 tuổi, bị kết án 14 năm tù vào năm 2014 vì tội kích động biểu tình bạo lực chống Tổng thống Nicolas Maduro khiến 43 người thiệt mạng. 3 năm sau đó, ông bị quản thúc tại gia. Ngày 30/4 vừa qua, ông đã xuất hiện bên cạnh thủ lĩnh đối lập Juan Guaido trong một đoạn video kêu gọi biểu tình chống chính phủ.

Sau ngày 30/4, ông Lopez đã tìm cách xin tị nạn tại Đại sứ quán Chile cùng với vợ Lilian Tintori và con gái trước khi đến Đại sứ quán Tây Ban Nha với đề nghị tương tự.

Chú thích ảnh
Thủ lĩnh đối lập Venezuela Leopoldo Lopez phát biểu bên ngoài Đại sứ quán Tây Ban Nha ở Caracas ngày 2/5/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tòa án tối cao cáo buộc ông Lopez "vi phạm trắng trợn lệnh quản thúc tại gia". Trong khi đó, Chính phủ Tây Ban Nha cho biết sẽ không giao nộp ông Lopez cho chính quyền Venezuela và cho phép ông tị nạn trong Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Caracas. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cũng nhấn mạnh Madrid muốn "tìm một giải pháp nhanh nhất" phù hợp với luật pháp.   

Ngày 30/4, Chính phủ Venezuela tuyên bố đã đập tan âm mưu đảo chính của một nhóm nhỏ các binh sĩ do ông Guaido cầm đầu với sự hậu thuẫn từ bên ngoài. Chính quyền của Tổng thống Maduro cũng cáo buộc Mỹ có vai trò trong âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến nói trên nhằm thúc đẩy một cuộc nội chiến tại quốc gia Nam Mỹ này.

Hiện cơ quan công tố Venezuela đã khởi động tiến trình điều tra đối với những đối tượng liên quan tới âm mưu đảo chính bất thành và Bộ Tư pháp sẽ có những hành động phù hợp vào thời điểm thích hợp.

Bích Liên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm