Tòa án ở Thụy Điển ra phán quyết về hãng Tesla

08/12/2023 08:27 GMT+7 | Tin tức 24h

Tesla đã thua trong cuộc chiến pháp lý với dịch vụ bưu chính của Thụy Điển giữa lúc bất đồng giữa hãng sản xuất xe của Mỹ với các công đoàn ở Bắc Âu đang trở nên căng thẳng.

Tòa án ở Thụy Điển ngày 7/12 cho biết công ty bưu chính PostNord không cần giao biển số xe cho Tesla. Quyết định của tòa án được đưa ra sau khi Tesla kiện PostNord khi các nhân viên của công ty này dừng chuyển biển số cho các mẫu xe mới để phản đối việc nhà sản xuất xe điện của Mỹ này từ chối ký thỏa thuận lương tập thể.

Thông báo của tòa án ở Solna nêu rõ: "Tòa án quận quyết định rằng PostNord không bị buộc phải giao hàng cho Tesla trước khi vụ việc kết thúc".

Tòa án ở Thụy Điển ra phán quyết về hãng Tesla - Ảnh 1.

Một mẫu xe của hãng Tesla. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, theo IF Metall - tổ chức công đoàn ngành cơ khí tại Thụy Điển, khoảng 130 nhân viên thợ cơ khí tại 10 cửa hàng sửa chữa của Tesla ở 7 thành phố trên khắp Thụy Điển đã bắt đầu đình công vào ngày 27/10 vừa qua. Đình công sau đó đã lan rộng sang các cửa hàng sửa chữa cung cấp dịch vụ cho Tesla và một số hãng ô tô khác.

Trong diễn biến liên quan, Seko, công đoàn đứng ra tổ chức cuộc đình công của nhân viên PostNord, đã lên tiếng hoan nghênh phán quyết của tòa án. Chủ tịch của Seko Gabriella Lavecchia chia sẻ với hãng tin Reuters: "Đây là vấn đề về mô hình thỏa ước tập thể của Thụy Điển và có sự đồng thuận về vấn đề này, cả về mặt chính trị và giữa các bên trong thị trường lao động".

Các thỏa thuận tiền lương tập thể rất phổ biến trên thị trường lao động Thụy Điển, bao trùm gần 90% số người lao động tại nước này. Những thỏa thuận này đảm bảo mức lương và điều kiện làm việc tiêu chuẩn. IF Metall cho biết nhiều công nhân của Tesla ở Thụy Điển là thành viên của nghiệp đoàn với khoảng 300.000 thành viên này, song họ lại không được hưởng lợi từ các thỏa thuận thương lượng tập thể trong toàn ngành.

Hiện Tesla đang đối diện với sức ép không chỉ ở Thụy Điển mà còn cả tại Đan Mạch và Na Uy, nơi các công đoàn cũng có nhiều động thái bày tỏ ủng hộ hành động đình công của IF Metall.

Bắc Âu là thị trường trọng điểm của Tesla, công ty có chính sách không đồng ý thương lượng về thỏa thuận lương tập thể và cho biết nhân viên của họ có những điều khoản tốt hoặc tốt hơn những điều kiện mà IF Metall yêu cầu.

Anh Hiển (P/v TTXVN tại Geneva)

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm