Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha bãi bỏ tuyên bố độc lập của vùng Catalunya

08/11/2017 22:40 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 8/11, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã chính thức bãi bỏ tuyên bố đơn phương đòi độc lập của Hội đồng lập pháp vùng Catalunya (Ca-ta-lu-ni-a) hôm 27/10 vừa qua, động thái đã được dự đoán trước sau khi tuyên bố này bị tòa án đình chỉ. 

Nữ phát ngôn viên tòa án ra thông cáo nêu rõ: "Tuyên bố độc lập hôm 27/10 (của Hội đồng lập pháp Catalunya) đã bị tuyên là vi hiến và vô hiệu". Trước đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy (Ma-ri-a-nô Ra-hoi) đã bãi nhiệm chức thủ hiến vùng Catalunya đối với ông Carles Puigdemont (Các-lết Pui-đê-môn) và toàn bộ chính quyền vùng Catalunya sau khi vùng tự trị này tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha. Chính phủ trung ương Madrid đã chính thức kiểm soát vùng này. Theo kế hoạch, cuộc bầu cử tại địa phương tại đây sẽ được tổ chức vào ngày 21/12 tới. 

Chú thích ảnh

Trong khi đó, tiến trình điều tra xét xử các cựu quan chức vùng này đang diễn ra. Ngày 2/11, 8 thành viên trong chính quyền bị phế truất của ông Puigdemont đã bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra.

Theo kế hoạch, ngày 9/11, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha sẽ mở phiên tòa đối với các cựu thành viên Hội đồng lập pháp bị giải tán của Catalunya, trong đó có cựu Chủ tịch Hội đồng lập pháp Carme Forcadell (Ca-mê Pho-ca-đên). 6 cựu thành viên hội đồng này đã bị triệu tập đến tòa với cáo buộc xúi giục và nổi loạn khi tham gia tổ chức cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi độc lập vừa qua

Cựu Thủ hiến Catalunya phải trình diện tại tòa án Bỉ vào ngày 17/11 tới

Cựu Thủ hiến Catalunya phải trình diện tại tòa án Bỉ vào ngày 17/11 tới

Cựu Thủ hiến vùng Catalunya của Tây Ban Nha Carles Puidgemont cùng 4 quan chức dưới thời của ông sẽ phải trình diện tại một tòa án của Bỉ vào ngày 17/11 tới. Phiên tòa này sẽ xem xét vấn đề dẫn độ 5 người này về Tây Ban Nha. 

Theo TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm