Tòa án Hiến pháp Nga công nhận tính hợp hiến của các sửa đổi Hiến pháp

16/03/2020 22:50 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) -  Ngày 16/3, Tòa án Hiến pháp Nga đã công nhận tính hợp hiến của các sửa đổi Hiến pháp của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Quyết định này đã được đăng trên trang chủ của Tòa án Hiến pháp và gửi tới Tổng thống Putin.

Đảng Nước Nga thống nhất ủng hộ sửa đổi Hiếp pháp giúp Tổng thống Putin tiếp tục tranh cử 

Đảng Nước Nga thống nhất ủng hộ sửa đổi Hiếp pháp giúp Tổng thống Putin tiếp tục tranh cử 

Theo hãng tin RIA của Nga, đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền ngày 10/3 tuyên bố sẽ ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp cho phép Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin ra tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo. 

Trước đó, Tổng Putin đã ký ban hành luật sửa đổi Hiến pháp. Các sửa đổi này đã được hai viện Quốc hội Nga - Duma Quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (Thượng viện), cũng như hội đồng lập pháp của 85 chủ thể LB Nga thông qua. Do các yêu cầu mới, các sửa đổi này sẽ áp dụng với tổng thống, các thành viên của chính phủ và các quan chức chính phủ ở nhiều cấp độ, củng cố an sinh xã hội đối với công dân, trao thêm quyền lực cho quốc hội, thiết lập vị thế của tiếng Nga. Các sửa đổi này cũng cho phép tổng thống đương nhiệm ra tranh cử lại vào năm 2024.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/ TTXVN

Sau khi được Tòa án Hiến pháp công nhận tính hợp hiến, Tống thống Putin sẽ yêu cầu tiến hành cuộc bỏ phiếu toàn quốc về văn bản sửa đổi. Tất cả các công dân Nga trên 18 tuổi sẽ có quyền đi bỏ phiếu. Cuộc bỏ phiếu được lên kế hoạch vào ngày 22/4 tới.

Sau đó, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (CEC) trong vòng 5 ngày sẽ xác định kết quả bỏ phiếu và công bố kết quả bỏ phiếu sau 3 ngày. Nếu Luật sửa đổi Hiến pháp nhận được hơn 50% số phiếu ủng hộ, sửa đổi sẽ có hiệu lực vào ngày kết quả bỏ phiếu được công bố. Những quy định này được đưa vào Điều 3 Luật Sửa đổi Hiến pháp. Nếu các sửa đổi được người dân Nga chấp thuận, Tổng thống Putin sẽ ban hành sắc lệnh về việc chính thức công bố Hiến pháp sửa đổi và ngày có hiệu lực.

Đặng Ánh - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm