Tòa án chấp thuận đề nghị của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vụ tài liệu mật

06/09/2022 11:30 GMT+7 | Tin tức 24h

Một thẩm phán Mỹ đã chấp thuận đề nghị của cựu Tổng thống Donald Trump qua đó chỉ định một "cố vấn đặc biệt" tiến hành đánh giá độc lập những tài liệu mà Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) thu giữ sau khi khám xét dinh thự của ông Trump ở bang Florida trong tháng trước.   

FBI thu hồi tài liệu tuyệt mật trong nhà cựu Tổng thống Donald Trump

FBI thu hồi tài liệu tuyệt mật trong nhà cựu Tổng thống Donald Trump

Truyền thông Mỹ ngày 12/8 đưa tin các nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã thu hồi một số tài liệu được đánh dấu là "tuyệt mật" trong quá trình khám xét nhà riêng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại bang Florida.

Trong phán quyết mới, Thẩm phán Aileen Cannon nêu rõ sẽ chỉ định một cố vấn đặc biệt để xem xét những tài sản bị thu giữ, xác nhận những đặc quyền và đưa ra các thông tin cố vấn cụ thể, cũng như đánh giá về những yêu cầu trả lại tài sản đã thu giữ. Phán quyết trên cũng ngoại trừ một số tài liệu mật vụ và tài liệu đánh giá an ninh quốc gia.   

Như vậy, với phán quyết này, chính phủ tạm thời không được đánh giá hoặc sử dụng những tài liệu đã được thu giữ trong buổi khám xét nhà ông Trump.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, các luật sư đại diện cho Chính phủ Mỹ đã phản đối đề nghị của ông Trump, cho rằng việc chỉ định một cố vấn đặc biệt xem xét những tài liệu mật có thể làm tổn hại đến an ninh quốc gia và rằng việc làm này là không cần thiết vì một đội chuyên gia đã hoàn tất việc xem xét các tài liệu thu giữ.   

Quyết định mới của thẩm phán cũng sẽ khiến cuộc điều tra cáo buộc ông Trump giữ các tài liệu mật quốc gia bị trì hoãn. Trước đó, hồi đầu tháng 8, FBI đã khám xét dinh thự Mar-a-Lago (bang Florida) của cựu Tổng thống Mỹ và thu giữ một số tài liệu để phục vụ điều tra cáo buộc ông Trump đưa các tài liệu mật quốc gia về lưu giữ tại nhà riêng. Ông Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc.

Lê Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm