Tờ Straits Times viết về 'Nước' của Nguyễn Võ Nghiêm Minh: Phá bỏ mọi ranh giới làm phim

04/05/2015 13:30 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - Đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh (59 tuổi) đã gây chú ý khi tham gia Liên hoan phim Đông Nam Á với tác phẩm điện ảnh mới của mình, mang tựa đề Nước (tên tiếng Anh là 2030).

Nhân sự kiện này, tờ Straits Times đã đăng bài của Boon Chan viết về Nguyễn Võ Nghiêm Minh. Thể thao & Văn hóa xin được giới thiệu bài viết này:

Muốn nâng cao nhận thức về các vấn đề toàn cầu

Trước khi làm phim, trong những năm 1980, Nghiêm Minh là một nhà vật lý ở Mỹ, chuyên nghiên cứu phát triển vũ khí laser. Bản thân Nghiêm Minh cũng hơi bối rối với sự chuyển đổi cuộc sống của mình.

Tuy nhiên, nói qua điện thoại từ Los Angeles, Nghiêm Minh cho biết chính nền tảng công việc đã định hình nên ông, một nhà làm phim.

“Là một nhà nghiên cứu khoa học, bạn sẽ luôn cố gắng thử sức với những điều mới mẻ, tìm ra cách mới để xử lý mọi việc có hiệu quả hơn hoặc làm điều mà chưa ai làm. Tôi đã cố gắng tìm ra điều gì đó mới mẻ trong các dự án điện ảnh của mình. Trong phim Nước, tôi đã hòa trộn mọi thể loại phim, gồm lãng mạn, bí ẩn và hình sự với các yếu tố của chủ nghĩa hiện thực huyền ảo cũng như thuyết vị lai”.


Đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh

Phim Nước có bối cảnh ở Việt Nam vào năm 2030, khi mực nước biển dâng cao, dẫn tới việc miền Nam bị mất 50% đất trồng trọt trong vòng 10 năm. Con người phải sống quây quần trong một môi trường khắc nghiệt, trên những chiếc bè, giữa mênh mông trời và nước. Trong bối cảnh ấy, Sao (Quỳnh Hoa thủ diễn) đã thực hiện một hành trình để tìm ra sự thật đằng sau cái chết của chồng mình.

Nghiêm Minh cho biết, ông chịu ảnh hưởng lớn từ bộ phim kinh điển Rashomon (Lã Sinh Môn - 1950) của đạo diễn Nhật Bản Akira Kurosawa. Phim kể về một vụ án mạng, song 4 nhân chứng lại đưa ra những lời khai đầy mâu thuẫn.

Bộ phim được làm với kinh phí thấp, chưa đến 400.000 USD, và do cạn sạch tiền trước khi phim đóng máy nên đạo diễn đã phải ngâm mình tự quay cảnh phim dưới nước.

“Tôi đã học lặn có bình khí nén trong hơn 1 tháng, lặn dưới nước và quay phim với các diễn viên” – Nghiêm Minh cười nói.

Nghiêm Minh hy vọng tác phẩm điện ảnh này có thể góp phần nâng cao nhận thức của công chúng về các vấn đề như thay đổi khí hậu toàn cầu và kỹ thuật di truyền. Song ông không muốn khán giả coi tác phẩm của mình giống như một sự “lên lớp” với họ.

“Tình trạng thay đổi khí hậu toàn cầu vẫn gây tranh cãi lớn và có nhiều người chưa nhận thức được về vấn đề này” – Nghiêm Minh nói.


Cảnh trong phim Nước của Nguyễn Võ Nghiêm Minh

Thấy thoải mái với nghề làm phim

Năm 2004, Nghiêm Minh ra mắt làng điện ảnh với bộ phim Mùa len trâu (tên tiếng Anh là The Buffalo Boy). Phim là đại diện chính thức của điện ảnh Việt Nam “chạy đua” đề cử Oscar ở hạng mục Phim tiếng nước ngoài hay nhất và đã mang về 15 giải thưởng trên khắp thế giới, gồm giải Silver Hugo Đạo diễn mới tại Liên hoan phim Quốc tế Chicago.

Phải sau 1 thập kỷ, Nghiêm Minh mới tung ra tác phẩm điện ảnh tiếp theo, bởi ông muốn tìm được dự án phù hợp và gặp nhiều khó khăn trong việc huy động vốn làm phim.

Tuy bắt tay vào làm phim khá muộn, ông đã cho thấy đây là công việc mình thực sự muốn làm. Nghiêm Minh kể rằng năm lên 10 tuổi, ông đã phải chứng kiến những cảnh khủng khiếp của chiến tranh xảy ra ở Việt Nam. Cách duy nhất để ông thoát khỏi thực tại là trốn trong một phòng chiếu phim nhỏ xíu của cha mẹ mình. Căn phòng đó là cánh cửa sổ để Nghiêm Minh nhìn ra thế giới bên ngoài, là nơi ông cảm thấy “an toàn, thoải mái nhất”.

Lớn lên, Nghiêm Minh tạm gác tình yêu điện ảnh và chọn theo ngành kỹ thuật. Ông tốt nghiệp cử nhân Kỹ thuật Hàng không tại trường Đại học Poitiers ở Pháp và năm 1984 làm bằng tiến sĩ Vật lý ứng dụng tại trường Đại học California, Los Angeles (UCLA).

Năm 1998, ông đột ngột đảo hướng khi theo học các khóa về biên kịch và đạo diễn tại UCLA. Kể từ đó đến nay, ông không quay trở lại với nghề cũ.

Đã kết hôn và có 2 con, hiện Nghiêm Minh đang thực hiện một số dự án. Ông hy vọng sẽ tiếp tục đạt được thành công với công việc làm phim. “Tôi sẽ vẫn làm phim. Khi làm công việc này, tôi thấy thoải mái” – Nghiêm Minh chia sẻ.

Buổi chiếu phim Nước của Nghiêm Minh sẽ diễn ra vào ngày hôm nay (4/5) tại liên hoan phim đã bán hết vé. Tác phẩm điện ảnh này từng được chọn chiếu mở màn hạng mục Panorama và cũng “cháy vé” tại Liên hoan phim Quốc tế Berlin năm nay.

Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm