'Tổ quốc nhìn từ biển' đoạt giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2016

11/01/2017 09:20 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – BTC Nhà văn Việt Nam (khoá IX) vừa tiến hành phiên họp toàn thể đi đến quyết định trao giải thưởng năm 2016 cho 7 tác phẩm xuất sắc.

7 tác phẩm xuất sắc được trao giải thưởng của Hội nhà văn Việt Nam 2016 bao gồm: Làn gió chảy qua (truyện ngắn của nhà văn Lê Minh Khuê); Mưa đỏ (tiểu thuyết của Chu Lai), Tổ quốc nhìn từ biển (thơ Nguyễn Việt Chiến); Vũ khúc Tày (thơ, Y Phương), Giọt nước trong lá sen (Chân dung văn học - Đàm luận văn chương của Khuất Bình Nguyên); Nữ quyền luận ở Pháp và tiểu thuyết nữ Việt Nam đương đại (chuyên luận phê bình và nghiên cứu văn học của Trần Huyền Sâm) và Lâu đài sói (tiểu thuyết của Hilary Mantel, do Nguyễn Chí Hoan dịch).


Trong đó, tiểu thuyết Mưa đỏ của nhà văn Chu Lai được đánh giá là bức trang bi tráng về cuộc chiến đấu oanh liệu 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ Quảng Trị năm 1972.

Còn tập thơ Tổ quốc nhìn từ biển (NXB Phụ nữ, năm 2015) của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến gồm 50 bài thơ, trong đó có nhiều bài thơ viết về đề tài biển đảo và đề tài chiến tranh giữ nước với giọng thơ tráng ca - sử thi. Tập thơ mở đầu bằng bài thơ Tổ quốc nhìn từ biển được nhà thơ viết năm 2009. Bài thơ này in trên các báo đúng vào dịp xảy ra những vụ gây hấn của Trung Quốc trên biển Đông, được hàng triệu độc giả hưởng ứng và được nhiều nhạc sĩ ở TP.HCM và Hà Nội phổ nhạc.

Đồng thời, Hội Nhà văn Việt Nam cũng kết nạp thêm 30 hội viên mới ở nhiều lĩnh vực: Thơ, văn xuôi, lý luận phê bình, dịch thuật...

An Như


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm