Tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc cổ vũ tinh thần nhân dân vượt qua đại dịch

06/08/2021 14:54 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch về việc tổ chức các chương trình nghệ thuật đặc sắc cổ vũ, nâng cao sức mạnh tinh thần nhân dân vượt qua đại dịch COVID-19.

Tối nay, chương trình nghệ thuật 'Cháy lên' trực tuyến từ 5 điểm cầu

Tối nay, chương trình nghệ thuật 'Cháy lên' trực tuyến từ 5 điểm cầu

Chương trình nghệ thuật online “Cháy lên” lúc 20h30 tối nay (ngày 1/8) tại 5 điểm cầu: Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam. 

Trong đó, có các chương trình nghệ thuật sẽ được ghi hình phát sóng trên các kênh truyền hình phục vụ nhân dân và các chương trình nghệ thuật online trên nền tảng livestream trên các nền tảng số.  

Mục đích của kế hoạch là xây dựng chuỗi chương trình nghệ thuật nhằm cổ vũ, nâng cao đời sống tinh thần nhân dân trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp; khơi dậy và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, cùng nhau vượt qua đại dịch; khơi dậy ngọn lửa đam mê, sự nhiệt huyết, sáng tạo của các nghệ sỹ để sáng tác các tác phẩm mới về đề tài phòng, chống dịch COVID-19, lan toả trong cộng đồng những thông điệp sâu sắc về tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu các chương trình nghệ thuật phải đặc sắc, phù hợp với bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19, có sự hỗ trợ, chung tay của các cấp, các ngành, các địa phương, các nghệ sỹ để chương trình nghệ thuật tạo được hiệu ứng lan toả nhưng phải tuân thủ chặt chẽ các quy định về phòng, chống dịch CCOVI-19, bảo đảm an toàn, thiết thực, tiết kiệm và hiệu quả, thống nhất đồng bộ trong công tác chỉ đạo tổ chức thực hiện… Đồng thời, đề nghị Đài Truyền hình Việt Nam, Kênh Truyền hình VOV (Đài Tiếng nói Việt Nam), Truyền hình Nhân dân (Báo Nhân dân), Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng quan tâm, hỗ trợ phát sóng các chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Vở tuồng "Trung thần" của Nhà hát Tuồng Việt Nam 

Theo kế hoạch, các chương trình, vở diễn dự kiến sẽ phát sóng trên các đài truyền hình, cụ thể: Đài Truyền hình Việt Nam sẽ quay các chương trình Sắc mầu thổ cẩm của Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc; Những người khốn khổ - Những điều muốn nói, Hồ Thiên nga - Sau cánh màn nhung của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam; Các trích đoạn trong các vở kịch cổ điển Vũ Như Tô, Otenlo, Ê Dốp, Lôi Vũ, Mê đê của Nhà hát Kịch Việt Nam; Trung thần của Nhà hát Tuồng Việt Nam; Dây tràng hạt diệu kỳ, Giai điệu Tổ quốc của Nhà hát Chèo Việt Nam; Great romantic night, The wonder of time của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

Đài Truyền hình Nhân dân sẽ quay các chương trình Đêm huyền diệu của Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc; Ngôi sao xiếc Việt, Thế giới hoạt hình trong khu rừng thần tiên của Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Giai điệu Việt Nam, Bài ca không quên của Nhà hát Ca, Múa, Nhạc Việt Nam; Xin mặt trời ngủ yên, Dòng sông hoa đỏ của Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam.

Truyền hình VOV quay các chương trình Võ Tam Tư của Nhà hát Tuồng Việt Nam; Bão ngầm, Ni sư Hương Tràng của Nhà hát Cải lương Việt Nam. Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng sẽ quay các chương trình Cuộc chiến vô cực, Thanh xuân 21 của Nhà hát Tuổi trẻ; Múa rối nước truyền thống, Đồng vọng rối Việt của Nhà hát Múa rối Việt Nam… Bên cạnh đó, dự kiến sẽ có khoảng 10 chương trình nghệ thuật online trên nền tảng livestream trên các nền tảng số phục vụ nhân dân.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật Biểu diễn chủ trì, phối hợp với các các đơn vị liên quan thành lập nhóm các nghệ sỹ có uy tín, có tầm ảnh hưởng xã hội trong các đơn vị nghệ thuật để tổ chức xây dựng các video clip, sáng tác ca khúc, tiểu phẩm sân khấu nhằm tuyên truyền quan điểm, đường lối của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, những kết quả đạt được và định hướng công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, tạo sự lan toả các thông điệp, gương người tốt việc tốt, tinh thần đoàn kết, chia sẻ yêu thương trong quá trình phòng, chống dịch bệnh. Phát động sáng tác các ấn phẩm truyền thông (ca khúc, kịch ngắn, tranh, ảnh…) liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 để tuyên truyền. Xây dựng một số chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc để phát sóng trên truyền hình và các nền tảng số phục vụ nhân dân.

Trước đó, trong bối cảnh nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các chương trình nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo thực hiện như Những ngôi sao bất tử, San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch phát sóng trên truyền hình và livestream trên các nền tảng số bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho toàn thể nhân dân cùng các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Phương Lan/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm