Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN năm 2024

12/04/2024 18:48 GMT+7 | Văn hoá

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ đã giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN 2024, với mong muốn tạo dựng một sân chơi trong xu thế hội nhập quốc tế, giúp các nghệ sỹ trong nước và công chúng yêu nghệ thuật tiếp cận với thế giới và khu vực

Theo đó, Cuộc thi và Triển lãm tranh Đồ họa các nước ASEAN 2024 được tổ chức nhằm góp phần mở rộng quan hệ, giao lưu văn hóa, hợp tác quốc tế lĩnh vực mỹ thuật, đồng thời thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa các nước ASEAN. Đây cũng là dịp để họa sỹ Việt Nam và họa sỹ các nước ASEAN giao lưu, trao đổi những kinh nghiệm, kỹ thuật mới trong sáng tác; học tập, giới thiệu những tác phẩm về đất nước con người của mỗi nước.

Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN năm 2024 - Ảnh 1.

Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN 2020

Cuộc thi và triển lãm cũng là cơ hội để công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam được tiếp cận và thưởng thức những tác phẩm đồ họa chọn lọc, xuất sắc của các họa sỹ trong khối ASEAN; góp phần tích cực vào quá trình hội nhập quốc tế và khu vực trong lĩnh vực mỹ thuật; khẳng định vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói chung và mỹ thuật nói riêng.

Theo quy định, các tác phẩm gửi đến tham dự Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa của các nước ASEAN 2024 phải là các tác phẩm mới được sáng tác trong giai đoạn từ năm 2020 – 2024. Các tác phẩm tham dự cuộc thi phải là các tác phẩm tranh đồ họa của các nước ASEAN, bao gồm: Tranh khắc gỗ, khắc kim loại, khắc thạch cao, khắc cao su, in đá, in độc bản… và các loại hình nghệ thuật đồ họa khác. Các tác phẩm có đề tài sáng tác về cuộc sống, con người, phong cảnh thiên nhiên, đất nước, hòa bình, đoàn kết, hợp tác, hữu nghị và những vấn đề của cuộc sống đương đại mà các nước ASEAN cùng quan tâm chia sẻ.

Ban tổ chức sẽ chọn lọc khoảng 200 tác phẩm tranh đồ họa xuất sắc nhất của các tác giả tranh đồ họa trong và ngoài nước để trưng bày triển lãm. Trong đó, sẽ chọn lọc 21 tác phẩm xuất sắc để trao giải thưởng.

Về cơ cấu giải thưởng, Ban Tổ chức dự kiến sẽ trao 21 giải thưởng, bao gồm: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 6 giải Ba và 11 giải Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc.

Lễ trao giải thưởng và khai mạc triển lãm dự kiến diễn ra vào tháng 12/2024.

Phương Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm