Tình làng nghĩa xóm: Cuộc họp khẩn trong đêm góp gần 100 triệu đồng giúp nam sinh nghèo vào đại học

05/08/2023 15:31 GMT+7 | GenZ

Tình làng nghĩa xóm: Cuộc họp khẩn trong đêm góp gần 100 triệu đồng giúp nam sinh nghèo vào đại học

Ngay trong đêm bà con thôn Thượng Tứ, xã Bùi La Nhân, Đức Thọ, Hà Tĩnh đã quyên góp được gần 100 triệu đồng giúp chàng trai Bùi Đình Thắng vào đại học.

Thời điểm hiện tại, các thí sinh của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã hoàn thành việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để theo học. Nhiều bạn học sinh vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn đã phải từ bỏ ước mơ của mình. Nhưng nhờ có sự chung tay của các mạnh thường quân mà nhiều bạn học sinh nghèo đã có thể tiếp tục hành trang đến trường. Câu chuyện của nam sinh chia sẻ dưới đây chính là một ví dụ. 

Cả làng góp tiền cho nam sinh học ĐH: Một đêm có gần 100 triệu giúp chàng trai viết ước mơ - Ảnh 1.

‎Nhờ sự chung tay góp sức của bà con trong thôn, nam sinh đã có thể thực hiện ước mơ của mình.

Hoàn cảnh éo le của nam sinh có ước mơ làm thầy giáo

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, nam sinh Bùi Đình Thắng (cựu học sinh Trường THPT Minh Khai, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã đạt 27,75 điểm khối C. Ngay từ nhỏ cậu bạn đã có ước mơ làm thầy giáo. Thắng dự định sẽ học Sư phạm Giáo dục Tiểu học, Trường Đại học Vinh (Nghệ An). Với số điểm này, cậu bạn thừa hơn 2 điểm so với điểm chuẩn năm ngoái. 

Tuy nhiên, tháng 6 vừa qua, mẹ của Thắng phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo, phải ra Hà Nội phẫu thuật. Đến nay, mẹ của Thắng vẫn đang hôn mê, sức khỏe yếu. Nam sinh còn 2 người em, trong đó cô em gái cũng có sức khỏe yếu, thường xuyên bị bệnh khiến kinh tế gia đình càng kiệt quệ. Thu nhập chính của cả nhà chỉ trông chờ vào một mẫu ruộng. Nhưng hiện nay, bố và em trai của Thắng phải ra Hà Nội chăm sóc mẹ. 

Cả làng góp tiền cho nam sinh học ĐH: Một đêm có gần 100 triệu giúp chàng trai viết ước mơ - Ảnh 2.

‎Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua nam sinh đạt 27,75 điểm khối C. (Ảnh: Dân Việt)

Kể từ khi mẹ nhập viện, gia đình Thắng đã phải chạy vạy khắp nơi vay 100 triệu đồng tiền chữa trị. Sắp tới, gia đình cũng dự định thế chấp căn nhà lấy tiền chữa bệnh cho mẹ nam sinh. Cũng chính vì thế mà Thắng đã nhiều lần có suy nghĩ muốn từ bỏ giấc mơ vào đại học. Chia sẻ với Dân Việt cậu bạn bật khóc:

"Nghĩ đến cảnh mẹ đang hôn mê, bố chạy vạy khắp nơi để lo kinh phí chữa trị, em định không học đại học, sẽ đi làm thuê để giảm bớt gánh nặng cho gia đình."

Cả làng góp tiền cho nam sinh học ĐH: Một đêm có gần 100 triệu giúp chàng trai viết ước mơ - Ảnh 3.

‎Kể từ khi mẹ bị bệnh, Thắng một tay quán xuyến việc nhà để bố và em đi chăm mẹ. (Ảnh: Dân Việt)

Cả làng góp tiền cho nam sinh vào Đại học

Hoàn cảnh của nam sinh khiến tất cả bà con trong làng đều không khỏi xót xa. Ông Nguyễn Minh Nhật - Bí thư thôn Thượng Tứ, xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ đã đứng lên kêu gọi giúp đỡ Thắng. Cả làng đã họp tại nhà văn hóa thôn ngay trong đêm với lời thông báo: "Alo! Alo! Đúng 20h tối nay, mời tất cả bà con về nhà văn hóa để họp thôn, bàn về việc vào đại học của em Thắng. Mong bà con đến đúng giờ".

Cả làng góp tiền cho nam sinh học ĐH: Một đêm có gần 100 triệu giúp chàng trai viết ước mơ - Ảnh 4.

‎Tất cả bà con trong thôn đều đồng lòng góp tiền giúp chàng trai nghèo vào đại học. (Ảnh: Dân Việt)

Tất cả các gia đình trong thôn đều cử đại diện đi họp và quyên góp ủng hộ nam sinh. Mặc dù nhiều hộ gia đình cũng làm nông, không mấy dư dả nhưng họ vẫn sẵn sàng quyên góp ít nhiều. Có người từ 15.000 đồng, có người 100.000 đồng, trung bình bà con ủng hộ 150.000 đồng. Cũng có những mạnh thường quân khá giả hơn ủng hộ 5-7 triệu đồng. Chỉ trong một ngày cả thôn đã quyên góp được 43 triệu đồng. Bên cạnh đó còn có các mạnh thương quân, các ban ngành và con em quê hương Bùi La Nhân trên khắp đất nước quyên góp thêm được 50 triệu đồng. Như vậy, với sự chung tay góp sức của cả thôn làng, nam sinh đã có gần 100 triệu đồng để vào đại học. 

Cả làng góp tiền cho nam sinh học ĐH: Một đêm có gần 100 triệu giúp chàng trai viết ước mơ - Ảnh 5.

‎Nam sinh dự định học chuyên ngành Giáo dục tiểu học của Trường Đại học Vinh, Nghệ An. (Ảnh: Dân Việt)

Thắng rất cảm động với tấm lòng mà bà con địa phương dành cho em và gia đình. Đây là động lực để nam sinh vượt qua giai đoạn khó khăn, nỗ lực học tập nhiều hơn nữa. Cậu bạn dự định sau khi vào đại học sẽ tìm thêm các công việc làm thêm để tự lo cho mình và hỗ trợ thêm cho gia đình. Hoàn cảnh của nam sinh chính là tấm gương cho các thành viên trong cộng đồng có thêm động lực cố gắng. 

Chia sẻ với Dân Việt, ông Nguyễn Minh Nhật khẳng định: "Ngoài số tiền trên, trước mắt chúng tôi sẽ tìm mọi cách để giúp em Thắng vào đại học. Đây là con đường để em giúp gia đình bớt khổ, nuôi các em ăn học. Lãnh đạo thôn cũng sẽ kiến nghị lên cấp trên để có phương hướng hỗ trợ gia đình em".

Cả làng góp tiền cho nam sinh học ĐH: Một đêm có gần 100 triệu giúp chàng trai viết ước mơ - Ảnh 6.

‎Ông Nguyễn Minh Nhật, bí thư chi bộ thôn Thượng Tứ, xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ thống kê những người ủng hộ cho nam sinh. (Ảnh: Dân Việt)

Cả làng góp tiền cho nam sinh học ĐH: Một đêm có gần 100 triệu giúp chàng trai viết ước mơ - Ảnh 7.

Lãnh đạo địa phương cũng rất quan tâm giúp đỡ với hoàn cảnh gia đình của nam sinh. (Ảnh: Pháp luật & Xã hội)

Vậy mới thấy, sự tình nghĩa, tương thân tương ái của người dân Việt Nam. Với bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, bà con cũng sẵn sàng chung tay góp sức, giúp họ vượt qua khó khăn. Đại học không phải con đường duy nhất để đến thành công nhưng nó là con đường ngắn nhất, xuất phát từ gốc rễ. Với những kiến thức và kỹ năng từ giảng đường đại học, các bạn có thể hoàn thiện bản thân và tìm được một công việc phù hợp trong tương lai. Chính vì thế, đừng xem nhẹ việc học đại học vì bất cứ lý do gì. 

Cả làng góp tiền cho nam sinh học ĐH: Một đêm có gần 100 triệu giúp chàng trai viết ước mơ - Ảnh 8.

‎Sự giúp đỡ của bà con trong thôn chính là động lực để Thắng cố gắng hơn nữa. (Ảnh: Dân Việt)

Câu chuyện của nam sinh Bùi Đình Thắng khiến chúng ta nhớ đến câu chuyện của một doanh nhân nổi tiếng Trung Quốc tên là Trần Sinh. Ông hiện là chủ tịch tập đoàn đồ uống Tiandi No 1 Beverage, ông chủ chuỗi thịt lợn cao cấp Yihao Tuzhu và đại gia bất động sản có tiếng tại Trung Quốc. Trước đó, hoàn cảnh gia đình của Trần Sinh cũng cực kỳ khó khăn. Ông cũng được cả làng góp tiền nuôi ăn học. Và sau này khi đã thành danh, vị tỷ phú đã đầu tư xây dựng quê hương, tạo công ăn việc làm cho bà con, chú trọng xây dựng trường học. Ngoài ra ông còn xây 258 biệt thự sang trọng để làm chỗ ở cho bà con trong thôn. Chính vì thế, dù hoàn cảnh có khó khăn đến đâu, bạn cũng đừng từ bỏ ước mơ của mình. Người chăm chỉ, nỗ lực tự khắc sẽ nhận được sự giúp đỡ và thành công trong tương lai.

Nhật Lệ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm