Tình hình hiện tại của nam runner bị ngừng tim khi tham gia giải chạy bán marathon lớn nhất Việt Nam

16/04/2024 19:58 GMT+7 | Thể thao

Nam runner tham dự giải chạy bán marathon lớn nhất Việt Nam đã bất ngờ ngừng tim, gục ngã ngay trên đường chạy khi gần sát vạch về đích.

Tình hình hiện tại của nam runner bị ngừng tim khi tham gia Tay Ho Half Marathon 2024

Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, các y bác sĩ bệnh viện Bạch Mai đang nỗ lực cứu chữa cho nam vận động viên P.B.M (34 tuổi, quê Thanh Hoá) được chẩn đoán ngừng tuần hoàn ngoại viện sau khi tham gia giải chạy Tay Ho Half Marathon 2024 vào sáng 14/4 do UBND quận Tây Hồ tổ chức.

Theo báo cáo sơ bộ, bệnh nhân là nam giới, sinh năm 1990. Vào khoảng 5h55 phút, bệnh nhân gục ngã ngay trên đường chạy khi gần sát vạch về đích. Ngay lập tức, trưởng nhóm y tế giải chạy đã tiến hành khám, đánh giá tình trạng bệnh nhân.

Nam “runner" ngừng tim, nguy kịch khi tham gia giải chạy bán marathon lớn nhất Việt Nam- Ảnh 1.

VĐV tham gia giải chạy Tay Ho Half Marathon 2024. Ảnh: BTC

Kết quả cho thấy bệnh nhân ngừng tuần hoàn, ekip y tế đã tiến hành biện pháp sơ cấp cứu như ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, thở oxy, tiêm Adrenalin, truyền dịch. "Bệnh nhân sau đó được chuyển về Bệnh viện Tim Hà Nội cơ sở 2 rồi đưa về cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Các y bác sĩ đã tiến hành đặt stent (thủ thuật thường được thực hiện để điều trị các bệnh mạch vành cũng như xử trí trường hợp nhồi máu cơ tim cấp). Hiện tại tiên lượng bệnh nhân đang rất nặng", lãnh đạo UBND quận Tây Hồ cho biết.

Sau sự việc, UBND quận Tây Hồ cùng đơn vị phối hợp tổ chức đã lập tức có mặt tại bệnh viện thăm hỏi, động viên gia đình đồng thời lo chi phí điều trị cho bệnh nhân. "Nam vận động viên có vợ và hai con. Sau sự việc, người thân cũng từ quê ra Hà Nội. 

Đây là sự việc rất không mong muốn. Các y bác sĩ vẫn đang nỗ lực cứu chữa cho bệnh nhân", lãnh đạo UBND quận Tây Hồ chia sẻ. Theo bác sĩ, bệnh nhân đã được cấp cứu ngừng tuần hoàn tại chỗ 30 phút nhưng kém hiệu quả, có 5 lần có mạch trở lại nhưng lại mất mạch sau 20 giây.

Tình hình hiện tại của nam runner bị ngừng tim khi tham gia giải chạy bán marathon lớn nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Giải năm nay có số lượng VĐV tham dự đông kỷ lục. Ảnh: BTC

Đánh giá bệnh nhân có bệnh tim mạch nền, rối loạn nhịp, ekip đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Tim Hà Nội cơ sở 2 cấp cứu. Bệnh nhân được xe cứu thương và ekip cấp cứu chuyển đến Bệnh viện Tim Hà Nội cơ sở 2 lúc 6h25.

Tại đây, bệnh nhân đã được khoa cấp cứu áp dụng các biện pháp hồi sức tích cực, hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Bạch Mai, được ekip cấp cứu ngoại viện của Bệnh viện Bạch Mai đến tăng cường hỗ trợ trực tiếp tại bệnh viện. Bệnh nhân được đặt ECMO, chuyển về Bạch Mai khoảng 12h trưa ngày 14/4. Hiện tình trạng bệnh nhân tiên lượng rất nặng.

VIẾT THÀNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm