Tình hình Afghanistan: Taliban thả tù nhân chính trị

19/08/2021 21:15 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng tin Sputnik, thủ lĩnh lực lượng Taliban ở Afghanistan Hibatullah Akhundzada đã ra lệnh phóng thích các tù nhân chính trị đang bị giam giữ trong tất cả các nhà tù ở nước này.

Taliban hối thúc người dân rời khỏi sân bay ở Kabul

Taliban hối thúc người dân rời khỏi sân bay ở Kabul

Theo hãng tin Reuters, giới chức Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và lãnh đạo Taliban cho biết kể từ ngày 15/8 đã có ít nhất 12 người thiệt mạng trong và xung quanh khu vực sân bay ở thủ đô Kabul của Afghanistan. 

Người phát ngôn của Taliban Qari Yousuf Ahmadi ngày 19/8 nêu rõ theo lệnh của thủ lĩnh Hibatullah Akhundzada, "thống đốc các tỉnh sẽ phóng thích vô điều kiện các tù nhân chính trị và trả họ về với với gia đình từ ngày mai".

Chú thích ảnh
Lực lượng Taliban tuần tra tại thủ đô Kabul, Afghanistan, ngày 17/8/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Lực lượng Taliban đã giành kiểm soát thủ đô Kabul từ ngày 15/8, chấm dứt cuộc tấn công kéo dài nhiều tuần. Ngày 18/8, ông Waheedullah Hashimi, một thành viên cấp cao có quyền tiếp cận tiến trình ra quyết sách của ban lãnh đạo chóp bu của Taliban, cho biết Taliban dự định xây dựng một lực lượng quốc gia mới.

Bên cạnh đó, ông Hashimi cũng cho biết vai trò của phụ nữ ở Afghanistan, trong đó có quyền được làm việc và giáo dục, cũng như phục trang của phụ nữ, sẽ do hội đồng các học giả Hồi giáo quyết định. Trước đó, theo người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid, phụ nữ sẽ được đi làm và đi học và "sẽ rất năng động trong xã hội, nhưng phải trong khuôn khổ Hồi giáo".

Trước đây, trong giai đoạn Taliban nắm quyền ở Afghanistan từ năm 1996-2001 và thực thi luật Hồi giáo, phụ nữ ở nước này không được đi làm vầ trẻ em gái không được đi học.

Chú thích ảnh
Lực lượng Taliban tuần tra tại thủ đô Kabul, Afghanistan, ngày 17/8/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Lo ngại chính sách hà khắc được áp dụng trở lại, một thành viên Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) ở Afghanistan, cựu đội trưởng bóng rổ Samira Asghari đã bày tỏ lo ngại về sự an toàn của các vận động viên nữ ở nước này, theo đó kêu gọi Mỹ giúp các nữ vận động viên hàng đầu của Afghanistan cùng các huấn luyện viên sơ tán khỏi nước này.

Cựu đội trưởng bóng đá nữ Afghanistan Khalida Popal cũng kêu gọi các cầu thủ xóa tài khoản mạng xã hội để đảm bảo an toàn.

Bích Liên - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm