Tình hình Afghanistan: Số nạn nhân trong các vụ đánh bom tiếp tục tăng ​

27/08/2021 14:50 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo nguồn tin từ bệnh viện và giới chức Taliban tại thủ đô Kabul của Afghanistan, đã có ít nhất 85 người thiệt mạng trong hai vụ đánh bom liều chết xảy ra bên ngoài sân bay quốc tế Hamid Karzai ngày 26/8.

Tình hình Afghanistan: Taliban bổ nhiệm nhiều bộ trưởng

Tình hình Afghanistan: Taliban bổ nhiệm nhiều bộ trưởng

Theo hãng tin Pajhwok, ngày 25/8, lực lượng Taliban đã bổ nhiệm nhiều cựu binh cấp cao vào các vị trí chủ chốt trong bộ máy cầm quyền sắp tới tại Afghanistan. Cụ thể, ông Gul Agha được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính nước này, trong khi ông Sadr Ibrahim làm quyền Bộ trưởng Nội vụ. 

Nhằm ngăn chặn nguy cơ tái diễn các vụ tấn công, một quan chức Taliban cho biết các lực lượng bảo vệ của lực lượng này đang dựng tháp canh xung quanh toàn bộ sân bay.   

Trước đó, Mỹ xác nhận có ít nhất 13 binh sĩ của nước này thiệt mạng trong các vụ tấn công nói trên. Ngoài ra, trong số những nạn nhân còn có 28 thành viên Taliban.   

Chú thích ảnh
Lực lượng Taliban gác tại hiện trường vụ đánh bom liều chết ở sân bay Kabul, Afghanistan, ngày 27/8/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Liên quan đến hai vụ tấn công nói trên, một quan chức ngoại giao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng Taliban cần tiến hành điều tra mạng lưới chân rết của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Kabul và đảm bảo an ninh tại thủ đô là trách nhiệm của lực lượng này.

Nhà ngoại giao này cho biết thêm Taliban cũng sẽ bổ sung quân số tại sân bay để đảm bảo an ninh tại các cửa ra/vào hiện đang chật ních người tại đây.   

Về công tác sơ tán, nhà ngoại giao của NATO cho biết toàn bộ các lực lượng nước ngoài sẽ cố gắng sơ tán hết các công dân và nhân viên sứ quán khỏi Afghanistan cho đến ngày 30/8, một  ngày trước thời hạn chót Mỹ rút toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan theo cam kết của Tổng thống Joe Biden.

Lan Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm