Tình hình Afghanistan: Sân bay Kabul đóng cửa trong 48 giờ

22/08/2021 16:32 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng tin Khaama Press của Afghanistan dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/8 cho biết sân bay Kabul, con đường duy nhất rời khỏi Afghanistan bằng đường không, sẽ đóng cửa trong 48 giờ để vận chuyển những người đã vào sân bay này.

EU tuyên bố không thể sơ tán toàn bộ nhân viên Afghanistan trước ngày 31/8

EU tuyên bố không thể sơ tán toàn bộ nhân viên Afghanistan trước ngày 31/8

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell ngày 21/8 tuyên bố Mỹ và các nước đồng minh không thể sơ tán hàng chục nghìn nhân viên Afghanistan và gia đình họ khỏi quốc gia Tây Nam Á này trước ngày 31/8 tới. 

Lực lượng Taliban ở Afghanistan cũng đã thông báo áp đặt một số quy định ở khu vực xung quanh sân bay thủ đô Kabul nhằm đảm bảo dòng người xếp hàng trật tự tại các lối vào sân bay và tránh cảnh tụ tập, chen lấn.

Trong khi đó, hãng Sky News dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Anh ngày 22/8 cho biết 7 người trong đám đông gần sân bay Kabul đã thiệt mạng trong bối cảnh hỗn loạn khi hàng nghìn người tập trung tại đây để rời khỏi Afghanistan sau khi lực lượng Hồi giáo Taliban giành quyền kiểm soát quốc gia Tây Nam Á này.

Chú thích ảnh
Dòng người xếp hàng lên máy bay sơ tán tại sân bay Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan ngày 18/8/2021

Trước đó, Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan cảnh báo các công dân nước này nên tránh xa sân bay ở thủ đô vì "các mối đe dọa an ninh tiềm ẩn bên ngoài". Hiện tất cả các cổng dẫn vào sân bay Hamid Karzai ở thủ đô Kabul - nơi đang diễn ra các hoạt động di tản của nước ngoài - đã bị đóng cửa vì "tình hình nguy hiểm".

Khoảng 5.000 binh sĩ Mỹ và vài trăm binh sĩ các nước đồng minh đang hiện diện tại sân bay để bảo đảm an ninh. Riêng việc quản lý sân bay, bao gồm đài kiểm soát không lưu, hiện do quân đội Mỹ đảm trách.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm