Tính đa văn hóa trong đội tuyển Thụy Sĩ

28/06/2014 15:23 GMT+7 | Bảng E

(Thethaovanhoa,.vn)- Đội tuyển quốc gia Thụy Sĩ được đánh giá là đội bóng đa văn hóa với nhiều mối liên hệ với nước ngoài nhất trong số 32 đội tuyển tham gia World Cup 2014 tại Brazil. Trong tổng số 23 cầu thủ của đội hình Thụy Sĩ có tới 15 cầu thủ có liên hệ tới 13 quốc gia khác. Nhiều người trong số các cầu thủ đội tuyển Thụy Sĩ là những người nhập cư thế hệ thứ hai, những người có ít nhất bố hoặc mẹ là người nước ngoài.

Đội bóng Thụy Sĩ có 6 cầu thủ được sinh ra ở ngoài Thụy Sĩ, trong đó có Xherdan Shaqiri, người hùng mang lại cho đội tuyển chiến thắng 3-0 trước Honduras ngày 26/6 vừa qua. Shaqiri là người đã ghi cả ba bàn thắng trong chiến thắng 3-0. Cầu thủ này sinh ra ở Albania, cha mẹ anh đến từ Kosovo.

Bàn thắng của Haris Seferovic trong trận đấu đầu tiên của Thụy Sĩ với Ecuador hiện vẫn trong trái tim và tâm trí của tất cả các fan ủng hộ đội tuyển này. Năm 2009, Seferovic đã để lại dấu ấn khi anh ghi bàn thắng trong trận chung kết của World Cup U-17 với đội chủ nhà Nigeria giúp Thụy Sĩ có được chỗ vững chắc trên bản đồ bóng đá quốc tế. Haris Seferovic sinh ra ở Thụy Sĩ, nhưng cha mẹ anh là người Bosnia di cư tránh bạo lực tại khu vực Balkan vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước.


Trong tổng số 23 cầu thủ của đội hình Thụy Sĩ có tới 15 cầu thủ có liên hệ tới 13 quốc gia khác

Các cầu thủ khác của tuyển Thụy Sĩ sinh ra ở nước ngoài bao gồm Johan Djourou (Bờ Biển Ngà), Admir Mehmedi (Macedonia), Blerim Dzemalli (Macedonia), Gelson Fernandes (Cape Verde) và Valon Behrami (Kosovo/Serbia). Trường hợp thủ môn Diego Benaglio, ông bà của anh đến từ Italy, còn Tranquillo Barnetta có quốc tịch Italy.

Trong khi đội tuyển bóng đá Thụy Sĩ nhận được rất nhiều sự ủng hộ của cử tri, thì hồi tháng Hai vừa qua, Thụy Sĩ đã bỏ phiếu hạn chế nhập cư từ Liên minh châu Âu (EU) do lo ngại tác động tiêu cực của người nước ngoài.

Người nước ngoài chiếm gần 1/4 dân số của Thụy Sĩ. Con số này bao gồm những người sinh ra tại Thụy Sĩ có cha mẹ là người nước ngoài. Nghiên cứu cho thấy, trong số 32 quốc gia thi đấu ở World Cup 2014, mỗi đội có ít nhất một mối liên hệ với nước khác, ngoại trừ Ecuador, Honduras và Hàn Quốc. Ngoài Thụy Sĩ có ít nhất 21 mối liên hệ với nước ngoài, tuyển Australia với 18 mối liên hệ, Algeria (17), Bosnia-Herzegovina (16) và Pháp (16).

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm