Tình báo Mỹ muốn đóng dấu 'tuyệt mật' một số email của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton

12/08/2015 16:02 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cộng đồng tình báo nước này đề nghị đưa một số thư điện tử chưa được công bố của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton trong thời gian bà đảm nhiệm chức Ngoại trưởng Mỹ lên cấp độ tuyệt mật.

Trong một tuyên bố ngày 11/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết trong các năm 2009 và 2011, các nhân viên bộ này không xếp các thư điện tử vào dạng thông tin mật, thậm chí còn gửi chuyển tiếp một số thư cho bà Clinton, khi đó là Ngoại trưởng Mỹ. Tuyên bố khẳng định những thư điện tử này không được đánh dấu mật tuy nhiên, chúng "không được công khai".

 Ông Kirby cho biết Bộ Ngoại giao đã làm việc với Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ để xem xem liệu những tài liệu này có cần thiết phải được phân loại mật hay không. Hai bên đã tiến hành các bước để đảm bảo rằng những thông tin đó được bảo vệ và lưu giữ hợp lý.

Cùng ngày, truyền thông Mỹ ngày 11/8 đưa tin luật sư của bà Clinton đã chuyển cho Bộ Tư pháp Mỹ ổ cứng cá nhân chứa hàng nghìn thư điện tử bà đã gửi và nhận trong thời gian đảm nhiệm chức Ngoại trưởng Mỹ. Trước đó, những bức thư này đã được chuyển cho Bộ Ngoại giao Mỹ.

Người phát ngôn cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary, ông Nick Merrill cho biết, cựu Ngoại trưởng Mỹ hy vọng các cơ quan tham gia quá trình rà soát này sẽ nhanh chóng loại ra những thư điện tử có thể công khai và việc công bố các thư điện tử này sẽ được tiến hành đúng lúc và rõ ràng.

Vụ bê bối liên quan đến việc không quản lý chặt chẽ những thông tin nhạy cảm của chính phủ khi sử dụng thư điện tử cá nhân để trao đổi các công việc của Bộ Ngoại giao Mỹ hiện đang ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của bà Clinton - ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm tới. Bà bị cáo buộc đã sử dụng địa chỉ thư điện tử cá nhân để giải quyết việc công trong suốt 4 năm giữ chức Ngoại trưởng, thay vì địa chỉ chính thức do chính phủ cấp.

Bà Clinton phủ nhận làm bất cứ điều gì sai trái và nói rằng bà dùng tài khoản email cá nhân cho "thuận tiện" khi bà còn làm Ngoại trưởng Mỹ. Tuy nhiên, theo lệnh của tòa án, Bộ Ngoại giao Mỹ phải từng bước công bố những bức thư điện tử này.

Những người chỉ trích đã cáo buộc bà tìm cách che giấu thông tin gây tranh cãi trong tài khoản cá nhân của mình, bao gồm cả những trao đổi xung quanh vụ tấn công khủng bố chết người nhắm vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi (Ben-ga-di), Libya vào năm 2012.

TTXVN


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm