Tin vui: Non nước Cao Bằng sẽ 'chinh phục' danh hiệu Công viên Địa chất toàn cầu

09/12/2016 22:24 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) -  Đến cuối tháng 11/2016, tỉnh Cao Bằng đã hoàn thành hồ sơ non nước Cao Bằng đệ trình UNESCO công nhận danh hiệu là Công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu.

CVĐC non nước Cao Bằng được thành lập từ cuối năm 2015 tại Quyết định số 2498/QĐ-UBND ngày 22/12/2015 với diện tích hơn 3.000 km2 trên địa bàn 9 huyện; Ban Quản lý CVĐC tỉnh Cao Bằng được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2793/QĐ-UBND ngày 21/12/2015.


Hồ Thang Hen - một trong những di sản địa chất nằm trong quần thể Công viên địa chất Non nước Cao Bằng được công nhận là Danh thắng quốc gia.

Để CVĐC non nước Cao Bằng sớm được UNESCO công nhận danh hiệu là CVĐC toàn cầu, trong thời gian qua, Ban Quản lý CVĐC tỉnh Cao Bằng đã tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan triển khai các hoạt động, như: Tăng cường công tác tuyên truyền, hợp tác xúc tiến quảng bá, nâng cao nhận thức cộng đồng về CVĐC non nước Cao Bằng, phát hành 1 bộ phim tài liệu, 100 quyển sách ảnh, 200 cuốn bản tin, 2.000 tờ rơi tiếng Việt - Anh.

Bên cạnh đó là tổ chức Hội nghị tuyên truyền về CVĐC và di sản địa chất, 2 lớp tập huấn nâng cao nhận thức về CVĐC và di sản địa chất cho trên 300 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong tỉnh và các cộng tác viên; lập và vận hành website...

Phối hợp với các hãng truyền thông, đơn vị lữ hành có uy tín trong nước tổ chức các đoàn Famtrip liên kết xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc: du lịch lịch sử - cách mạng, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng...

Tổ chức đánh giá các hoạt động của các phòng trưng bày, trung tâm thông tin tại các khu, điểm du lịch; đầu tư, sửa chữa, nâng cấp các hạng mục, tiếp tục sưu tầm hiện vật cần bảo tồn; chỉnh trang các biển, bảng thuyết minh tại các điểm di sản phục vụ du khách tham quan, tìm hiểu về CVĐC toàn cầu non nước Cao Bằng.

Đồng thời, tích cực tham gia các hoạt động nhằm kết nối mạng lưới CVĐC của UNESCO và học tập kinh nghiệm về xây dựng, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản. Tham dự Hội thảo xây dựng mạng lưới CVĐC Quốc gia tại Hà Giang; Hội nghị quốc tế lần thứ 7 về CVĐC toàn cầu UNESCO tại Anh quốc; Hội nghị quốc gia mạng lưới CVĐC tại Nhật Bản.

Ngày 28/11/2016, tỉnh Cao Bằng đã hoàn thành hồ sơ đệ trình UNESCO công nhận danh hiệu là CVĐC toàn cầu, để theo lộ trình đến năm 2018 sẽ quyết định chính thức. Từ đó, từng bước khai thác các di sản văn hóa, di sản thiên nhiên nhằm giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, các giá trị thiên nhiên trong khu vực CVĐC phục vụ cho thúc đẩy phát triển du lịch, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Theo baocaobang.vn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm