Vấn đề chống khủng bố: Iraq tuyên án tử hình 3 công dân Pháp

Chủ Nhật, 26/05/2019 22:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một tòa án Iraq ngày 26/5 đã tuyên án tử hình 3 công dân Pháp bị kết tội gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đây là những thành viên IS người Pháp đầu tiên bị kết án tử hình tại Iraq. 
VIDEO: Lộ cảnh thân mật của binh lính Thổ Nhĩ Kỳ với phiến quân hồi giáo IS

VIDEO: Lộ cảnh thân mật của binh lính Thổ Nhĩ Kỳ với phiến quân hồi giáo IS

Một xe quân sự chở đầy các sĩ quan an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ dừng lại bên hàng rào biên giới, nơi dường như có các tay súng đang chờ đợi sẵn. Sau cuộc trò chuyện ngắn, hai tay súng đã hô lên “Allahu Akbar” (Thượng đế vĩ đại)
 
Các đối tượng trên, gồm Kevin Gonot, Leonard Lopez và Salim Machou, bị bắt giữ ở Syria, sau đó được giao lại cho nhà chức trách Iraq. Theo Trung tâm Phân tích khủng bố Pháp (CAT), đối tượng Gonot tham chiến cùng IS trước khi bị bắt giữ ở Syria và cũng đã bị một tòa án Pháp kết án vắng mặt 9 năm tù giam. Đối tượng Lopez đã cùng với vợ và 2 con đến Mosul, vốn là thành trì của IS ở miền Bắc Iraq, trước khi sang Syria. Trong khi đó, giới chức Mỹ cho biết Machou là một thành viên của nhóm tự xưng Lữ đoàn Tariq ibn Ziyad - gồm các tay súng khủng bố người châu Âu, tiến hành các vụ tấn công ở Iraq và Syria, cũng như lên kế hoạch tấn công ở Paris (Pháp) và Brussels (Bỉ). Cả 3 đối tượng sẽ có 30 ngày để kháng cáo. 
Chú thích ảnh
Giới chức Iraq cho biết 12 đối tượng còn lại bị xét xử theo luật chống khủng bố của Iraq
Đây là 3 trong số 13 đối tượng mang quốc tịch Pháp bị bắt giữ trong các cuộc giao tranh ở miền Đông Syria và được giao lại cho nhà chức trách Iraq hồi tháng 2 vừa qua, do bị tình nghi là các tay súng nước ngoài của IS. Một người sau đó đã được trả tự do sau khi lực lượng chức năng xác định người này đến Syria để hỗ trợ cộng đồng tôn giáo thiểu số Yazidi - vốn là mục tiêu tấn công của IS mà các nhóm nhân quyền cho là có thể khiến cộng đồng này bị diệt chủng. 
Giới chức Iraq cho biết 12 đối tượng còn lại bị xét xử theo luật chống khủng bố của Iraq, theo đó bất kỳ đối tượng nào bị kết tội gia nhập một nhóm khủng bố, kể cả khi chưa rõ có tham gia tấn công hay không, đều có thể bị kết án tử hình. 
Hiện Pháp chưa đưa ra bình luận nào về việc Iraq tuyên án tử hình đối với 3 công dân của nước này.
Hàng nghìn đối tượng, bao gồm cả nam giới và phụ nữ, từ nhiều nước trên thế giới đã gia nhập IS khi tổ chức này tuyên bố thành lập cái gọi là Vương quốc Hồi giáo vào năm 2014. Iraq tuyên bố đã đánh bật IS vào cuối năm 2017 và bắt đầu xét xử những người nước ngoài bị cáo buộc gia nhập tổ chức này năm 2018. Trong những tháng gần đây, Iraq đã giam giữ hàng nghìn đối tượng cực đoan đưa về từ Syria.
Hồi đầu tháng, giới chức tư pháp Iraq cho biết kể từ đầu năm 2018, nước này đã xét xử và kết án hơn 500 nghi phạm IS người nước ngoài. Tòa đã kết án tù chung thân và tử hình nhiều đối tượng, nhưng chưa có thành viên IS người nước ngoài nào bị thi hành án.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi