Triều Tiên có thể sắp thử hạt nhân bất chấp 'đe dọa' từ Mỹ?

Thứ Hai, 10/04/2017 17:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Có dự đoán cho rằng Triều Tiên sẽ tiến hành vụ thử và hoàn thiện khả năng hạt nhân trước khi chính quyền mới ở Hàn Quốc được thành lập sau bầu cử 9/5.
Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời nhà nghiên cứu cao cấp Cheong Seong-chang thuộc Viện Sejong của Hàn Quốc ngày 10/4 cho rằng Triều Tiên có thể sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân trước dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (25/4) nhằm giành lợi thế trong mối quan hệ với chính quyền mới ở Hàn Quốc.
Ông Cheong được dẫn lời phát biểu tại một diễn đàn ở Seoul: “Không thể bỏ qua khả năng Triều Tiên thúc đẩy thực hiện vụ thử hạt nhân trước dịp này”. Nhà nghiên cứu này cũng cho rằng vụ thử sắp được tiến hành có thể là lần cuối cùng trước khi Bình Nhưỡng hoàn thiện khả năng hạt nhân.

Tên lửa đẩy Unha-2 được cho là mang theo vệ tinh viễn thông Kwangmyongsong-2 rời bệ phóng ở Hwadae-gun thuộc tỉnh Bắc Hamgyong, Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo nhà nghiên cứu này, Triều Tiên sẽ tiến hành vụ thử và hoàn thiện khả năng hạt nhân trước khi chính quyền mới ở Hàn Quốc được thành lập sau cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra ngày 9/5 tới, với mục đích dùng việc này làm một “quân bài” để mặc cả với Seoul.
Ông Cheong cũng đưa ra kịch bản là Triều Tiên đầu tiên sẽ phóng tên lửa mang vệ tinh và sau đó tiến hành vụ thử hạt nhân hay phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa để phản đối việc cộng đồng quốc tế áp đặt biện pháp cấm vận cũng như lên án vụ phóng vệ tinh.
Như đã thông tin, trước đó, Hải quân Mỹ tái bố trí cụm tàu chiến đấu sân bay ở Tây Thái Bình Dương được cho là sẽ đẩy Bán đảo Triều Tiên tới gần bờ vực chiến tranh hơn.
Theo TTXVN/Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO